Máy bay chiến đấu của Israel.

"Nếu các biện pháp trừng phạt không ngăn được Iran ngừng chương trình hạt nhân, chúng tôi sẽ xem xét hành động quân sự" - ông Barak phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị an ninh thường niên Herzliya, đồng thời nhấn mạnh rằng Israel đã sẵn sàng hành động trước khi "quá muộn".

Ông Barak cho rằng cần phải hành động trước khi Tehran đạt tới khả năng hạt nhân (mà Iran luôn khẳng định vì mục đích hòa bình) nhằm ngăn ngừa nước này trở thành một mối đe dọa toàn cầu - báo Ha'aretz viết. "Bất cứ ai cho rằng để sau hãy hành động sẽ nhận thấy điều đó là quá muộn" - ông Barak nói.

Phó Thủ tướng Israel Moshe Ya'alon cũng cảnh báo về những hậu quả của một "nước hạt nhân Iran" và nhấn mạnh rằng đó có thể là "một cơn ác mộng đối với thế giới tự do".

Tuy nhiên, ông Ya'alon - cũng là Bộ trưởng các vấn đề chiến lược và cựu Tham mưu trưởng quốc phòng Israel - cho rằng phương Tây có thể tiến hành tấn công quân sự vào bất kỳ cơ sở hạt nhân nào của Iran.

"Mọi cơ sở hạt nhân do con người bảo vệ đều có thể bị thâm nhập. Với kinh nghiệm của một cựu tham mưu trưởng, tôi nói rằng bất kỳ cơ sở nào ở Iran cũng có thể bị đánh bại".

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra lo ngại về ý định tấn công Iran của Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cho rằng Israel có khả năng tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 6.

Israel gần đây đã hủy bỏ cuộc tập trận tên lửa phòng thủ với Mỹ vào mùa xuân - một động thái mà các nhà quân sự cho là bằng chứng rằng Israel đang tập trung toàn lực chuẩn bị tấn công. Trước đó, ông Panetta đã giải thích trên truyền hình cuộc tấn công của Israel chắc chắn sẽ gây hậu quả đối với Mỹ, bởi "Mỹ có thể bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra cuộc tấn công đó".

Không nước nào, kể cả Israel, cho rằng tấn công Iran - với tất cả những hậu quả đã được lường trước - là một lựa chọn hay. Nhưng nếu các biện pháp trừng phạt không có hiệu quả, người Israel có thể xúc tiến lựa chọn duy nhất này.

Vân Anh (Theo Xinhua, AP)