Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Israel - trung tướng Benny Gantz.

"Israel phải tự vệ và đó là vai trò của quân đội", trung tướng Benny Gantz, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, tuyên bố trên đài truyền hình Channel One.

"Chúng tôi phải giám sát sự phát triển của Iran và chương trình hạt nhân của nước này. Chúng tôi sẽ làm hay không làm gì tùy thuộc vào quyết định của Iran", trung tướng Gantz nói.

Trong những tuần gần đây, có suy đoán rằng Israel đang tiến gần đến quyết định một cuộc tấn công phủ đầu đầu đối với chương trình hạt nhân của Iran mặc dù Israel phủ nhận.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đang lên cao khi các tàu chiến của Iran vào Địa Trung Hải qua kênh đào Suez để thị uy. Israel cho biết sẽ giám sát Iran chặt chẽ sau động thái này.

Israel còn đổ lỗi cho Tehran trước làn sóng tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Israel. Iran phủ nhận cáo buộc này.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak kêu gọi thế giới thắt chặt trừng phạt Iran trước khi nước này quyết định tiến hành một cuộc tấn công để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Một bài báo gần đây trên tờ Washington Post trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng cho hay Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân Iran trong vòng vài tháng tới.

Nam Anh (Theo AFP)