Pháo tự hành M109 155mm của Israel.

Tuyên bố được đưa ra trong một loạt các cuộc thảo luận riêng và cấp cao, đã tạo sự căng thẳng trước các cuộc hội đàm tại Nhà Trắng và đồi Capitol vào tuần tới.

Giới chức Israel cho rằng nếu cuối cùng họ quyết định cuộc tấn công là cần thiết, Tel Aviv sẽ giữ bí mật với Washington để giảm khả năng Mỹ sẽ chịu trách nhiệm vì không ngăn chặn được một cuộc tấn công tiềm tàng của Israel. Trong nhiều tháng qua, Mỹ đã làm việc với Israel để thuyết phục rằng cuộc tấn công vào Iran sẽ chỉ là một bước lùi tạm thời trong chương trình hạt nhân của nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đã truyền thông điệp tới hàng loạt các quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Israel, trong đó có Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Giám đốc tình báo và các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ, những người đã cố gắng thu hẹp khoảng cách tin cậy giữa Israel và Mỹ về việc phải đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran như thế nào.

Ông Netayahu cũng truyền thông điệp tương tự cho tất cả những người Mỹ tới Israel hội đàm.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia và Đại sứ quán Israel đều không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Lời cảnh báo của Israel có thể làm giới chức Mỹ lo lắng. Tuy nhiên, quyết định không báo trước cho Mỹ bắt nguồn từ sự thất vọng của Israel với Nhà Trắng. Sau chuyến thăm của Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon, Israel tin rằng Mỹ sẽ không tiến hành hành động quân sự, cũng như không đồng ý hành động đơn phương của Israel chống lại Iran. Israel đi đến kết luận rằng họ phải tiến hành một cuộc tấn công đơn phương.

Song Minh (Theo AP)