Tờ New York Times ngày 12.6 cho biết, phát hiện của tình báo Israel là thành công hiếm hoi của tình báo phương Tây chống lại các hoạt động không gian mạng được phát triển liên tục, được bảo vệ mã hoá và các chiến dịch trên mạng xã hội của các nhóm cực đoan.

Tờ báo cho biết, hacker Israel thâm nhập vào một nhóm nhỏ những kẻ chế tạo bom ở Syria một tháng trước - một nỗ lực dẫn đến quy định hôm 21.3 cấm mang laptop và các thiết bị điện tử to hơn điện thoại trong hành lý xách tay trên các chuyến bay thẳng đến Mỹ từ 10 sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và Bắc Phi.

Vụ xâm nhập của tình báo Israel là do nhận được nguồn tin của Mỹ về cách thức nhóm này phát triển thiết bị nổ không thể phát hiện được bằng kiểm tra tia X và máy rà quét thông thường, vì chúng giống hệt pin máy tính xách tay.

Tình báo Israel rất xuất sắc khi có thể hiểu rõ cơ chế kích nổ loại bom này của IS.

Sau Mỹ, Anh cũng tuyên bố lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay xuất phát từ 6 quốc gia.

Sự đóng góp của Israel được tuyên bố công khai sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo chi tiết về âm mưu này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 10.5 tại cuộc gặp ở Nhà Trắng. Theo tờ New York Times, việc tiết lộ của ông Donald Trump "làm phật lòng" các quan chức Israel.