"Đây là vấn đề thực sự gây quan ngại với chúng tôi" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Hạ tầng, Năng lượng và Nguồn nước Israel, Yuval Steinitz, phát biểu trước cuộc họp nội các hàng tuần.

"Hàng trăm triệu USD trong thỏa thuận bán vũ khí là điều mà chúng tôi cần một lời giải thích" - ông Steinitz nói, bổ sung rằng Saudi Arabia "là một nước thù địch và chúng tôi cầm đảm bảo rằng sự sắc bén trong chất lượng quân sự của Israel phải được duy trì".

Bộ trưởng nói tiếp, Israel vẫn không có quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia, và "không ai biết tương lai sẽ ra sao".

Cùng ngày 21.5, Bộ trưởng Tình báo Israel Katz cũng bày tỏ những mối quan ngại tương tự. Tuy nhiên, ông nói rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến khu vực có thể đóng góp vào việc xây dựng một liên minh lớn chống lại Iran.

Bộ trưởng của Văn phòng Thủ tướng, Ayoob Kara, đã báo cáo với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và hỏi liệu ông có quan ngại về thỏa thuận vũ khí Mỹ-Saudi hay không. Ông Kara đồng thời cảnh báo rằng Saudi Arabia có thể trở thành "cường quốc thế giới với ưu thế quân sự vượt hơn Israel".

Thủ tướng Netanyahu không đưa ra quan điểm, nhưng cho biết ông sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp nội các sắp tới. Trước đó, ông Netanyahu tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Saudi Arabia và các nước khác ở Vùng Vịnh.

Hôm 20.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các thỏa thuận trị giá 350 tỉ USD với Saudi Arabia trong 10 năm, trong đó có thỏa thuận vũ khí 110 tỉ USD có hiệu lực tức thì.