Bà Atamny sẽ giữ một vị trí cao cấp tại một phái đoàn ngoại giao phụ trách những mối quan hệ thuộc loại khó khăn nhất của Syria. Năm ngoái, hai nước đã ký một thỏa thuận hòa giải nhằm chấm dứt 6 năm bất đồng ngoại giao cho chiến dịch quân sự của Israel gây ra chống đoàn tàu nhân đạo do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ trên đường tới Dải Gaza.

Sinh ra ở Baqa al-Gharbiya, một thị trấn không đến 30.000 dân ở phía Israel của biên giới Bờ Tây, bà Atamny học ngành tâm lý tại Đại học Do Thái trước khi trở thành nhân viên thực tập 4 năm tại Bộ Ngoại giao Israel.

Theo RT, viết trên blog cá nhân, bà từng cho biết, quyết định trở thành nhà ngoại giao của bà đến từ 3 tháng thực tập tại phái đoàn Israel tại LHQ.

"Một thời điểm bước ngoặt luôn ở lại với tôi: Một ngày tôi ngồi vào chỗ của mình trong ủy ban nhân quyền, và lắng nghe các thảo luận đang diễn ra về sự vi phạm quyền của phụ nữ. Từ lúc đó, tôi trở nên quen thuộc với những cáo buộc liên tiếp chống lại Israel do nhiều nước trong hội đồng đưa ra" - Atamny viết bằng tiếng Hebrew.

"Sự phân biệt đối xử chống Israel trong LHQ rất rõ ràng và đáng thất vọng. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác. Giờ đây tôi lắng nghe các phát biểu của Syria, Saudi Arabia, Iran, iraq và Ai Cập, tất cả đều lên án 'những vi phạm quyền phụ nữ một cách có hệ thống' ở Israel, trong khi tôi, một người Arab, gốc Palestine Hồi giáo, đại diện cho Israel tại Hội đồng Nhân quyền".

Israel trước đây từng bổ nhiệm người Cơ đốc giáo và nam giới Hồi giáo vào các vị trí ở nước ngoài, hoặc bổ nhiệm phụ nữ Hồi giáo vào Bộ Ngoại giao trong nước, nhưng chưa bao giờ bổ nhiệm phụ nữ Hồi giáo ở nước ngoài.