Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak cảnh báo rằng Israel có thể sẽ phải quyết định trong năm tới liệu có phát động một cuộc tấn công quân sự vào Iran hay không.

Theo ông Barak, nguy cơ về một cuộc khủng hoảng trước mắt đã không còn nữa khi Iran lựa chọn sử dụng hơn 1/3 số uranium làm giàu cho các mục đích dân sự. Phát biểu với tờ Daily Telegraph, ông Barak cho rằng quyết định này "cho phép trì hoãn thời điểm công bố sự thật từ 8-10 tháng".

"Có ít nhất 3 cách giải thích. Một là những bàn luận công khai về khả năng chiến dịch của Israel và Mỹ đã ngăn chặn Iran tiến gần hơn tới việc chế tạo bom hạt nhân. Ngoài ra, có thể đây là một nước cờ ngoại giao của Iran nhằm tránh leo thang vấn đề này trước kỳ bầu cử Mỹ. Khả năng thứ ba có thể là cách mà Iran tuyên bố với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA: "Chúng tôi tuân thủ cam kết của mình".

Các nhà phân tích nói rằng, Iran đã tích lũy đủ uranium làm giàu cấp thấp để chế tạo vài quả bom nguyên tử nếu như chúng được tinh chế ở cấp độ cao. Tuy nhiên, Iran sẽ còn phải mất vài năm nữa mới có thể lắp ráp được tên lửa nếu quyết định chọn theo con đường này.

Trả lời câu hỏi của tờ Telegraph: Nếu Iran không rút lui tham vọng, liệu cuộc khủng hoảng có lên đến đỉnh điểm vào thời gian này, ông Barak đồng tình và nói: "Có thể". Tuy nhiên, ông tin rằng Iran sẽ vẫn quyết tâm chế tạo vũ khí hạt nhân.

"Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng Iran kiên quyết trở thành một quốc gia hạt nhân. Chúng ta cũng tuyên bố rằng chúng ta quyết tâm ngăn chặn Iran trở thành nước hạt nhân với các phương án lựa chọn đang đặt trên bàn nghị sự".

Ông cũng cho hay, Israel kiên quyết bảo lưu quyền hành động đơn phương. "Khi động đến cốt lỗi an ninh của chúng tôi, chúng tôi không thể ủy thác trách nhiệm đưa ra quyết định ngay cả vào tay của đồng minh đáng tin cậy nhất. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ xin lỗi nếu Iran đưa ra kết luận riêng của họ. Nếu không có ai hành động, chúng tôi sẽ tự thực hiện".