Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

"Đó sẽ là cuộc tấn công phức tạp chưa từng có từ trước tới nay" - ông Charles Wald, tướng Không quân Mỹ về hưu, người chỉ huy chiến dịch liên minh không quân lật đổ Taliban tại Afghanistan nói.

Trước đó, cuộc tấn công của Israel vào lò phản ứng hạt nhân Osiraq ở Iraq năm 1981 và Syria năm 2007 là những chiến dịch đơn giản hơn nhiều, khi Israel chỉ tấn công một mục tiêu đơn lẻ trên mặt đất.

Người Iran đã rút ra nhiều bài học từ hai vụ tấn công nói trên của Israel. Các cơ sở hạt nhân Iran được bố trí phân tán khắp đất nước, trong đó một số cơ sở được thiết kế và bảo vệ nghiêm ngặt để chịu đựng được các vụ đánh bom - Colin Kahl, cựu quan chức Lầu Năm Góc phụ trách chính sách về Trung Đông nói. Phi công sẽ phải đối mặt với mạng lưới radar và tên lửa phòng không được thiết kế để bảo vệ không phận Iran.

Các nhà phân tích Trung Đông cho hay rất khó đoán trước một cách chính xác Israel sẽ tấn công như thế nào. "Người Israel cực kỳ sáng tạo. Không ai biết chính xác họ sẽ làm gì" - ông Kahl nói.

Dưới đây là một số thách thức mà Israel có thể phải đối mặt nếu tiến hành tấn công.

Tiếp nhiên lệu

Với phạm vi hoạt động tối đa của các loại máy bay tiêm kích F-15 và F-16, tùy thuộc vào quãng đường, vận tốc và tải trọng, Tướng Wald cho rằng Israel sẽ phải tiếp nhiên liệu trên không hoặc hạ cánh ở đâu đó. Hiện chưa biết liệu có nước nào được phép hay Israel sẽ thiết lập một cơ sở tiếp nhiên liệu bí mật trong sa mạc hay không.

Bản thân việc tiếp nhiên liệu trên không cũng có hàng loạt thách thức riêng. Không quân Israel hạn chế về khả năng tiếp nhiên liệu, nên nếu triển khai 1 trong 4 máy bay tiếp dầu KC-130, Israel sẽ phải bố trí máy bay chiến đấu để bảo vệ, càng làm căng thẳng nguồn tiềm lực - nhà phân tích quốc phòng Scott Johnson nói. Hiện Israel có khoảng 350 máy bay tiêm kích F-15 và F-16.

Bay qua Iraq là tuyến đường ngắn nhất đối với phi công Israel. Kể từ khi Mỹ rút quân, Iraq không đủ sức bảo vệ không phận, khiến Israel có khả năng bay tới Iran trong khi vẫn duy trì được yếu tố bất ngờ.

Không quân Israel sử dụng máy bay tiêm kích F-15E Strike Eagle do Mỹ chế tạo.

Phòng không

Máy bay Israel có thể thâm nhập hệ thống phòng không Iran, nhưng Israel cần triển khai thêm máy bay để phá sóng radar hoặc bằng cách nào đó vô hiệu hóa radar và hệ thống tên lửa của Iran.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Iran không có hệ thống tên lửa đời mới nhất. Năm 2010, Nga hủy bỏ kế hoạch bán cho Iran tên lửa đất đối không S-300 hiện đại có khả năng nâng cấp đáng kể hệ thống phòng thủ của Iran.

Bom

Israel sở hữu bom khủng có khả năng công phá boongke, nhưng giới phân tích cho rằng họ cần các loại vũ khí tinh vi hơn để đánh bại một số cơ sở hạt nhân được bảo vệ kỹ càng.

Israel có bom siêu mạnh công phá boongke GBU-28, có khả năng nổ tung những mục tiêu kiên cố. Trong một số báo cáo mới đây, Trung tâm chính sách lưỡng đảng cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Israel thêm bom thông minh GBU-31.

Các nhà phân tích cho rằng thời gian tấn công rất quan trọng, bởi nếu cuộc chiến kéo dài sẽ vấp phải sự phản đối của Mỹ và châm ngòi cho cuộc xung đột rộng hơn.

"Có thể họ chỉ tiến hành một cuộc tấn công" - Anthony Cordesman, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế nói.

Các chuyên gia cũng cho rằng Mỹ cần chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công trả đũa của Iran. Iran có tên lửa tầm trung đủ sức vươn tới Israel. Ngoài ra, còn có nhiều phương án khác mà Iran có thể đáp trả. Hải quân Iran có khả năng cản trở các tàu chở dầu ở eo biển Hormuz, làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới. Bên cạnh đó, Iran còn có thể sử dụng lực lượng Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Lebanon để tấn công Israel.

Song Minh (Theo USA Today)