Theo đó, Dabiq - tạp chí trực tuyến của IS, vừa công bố 2 hai mục tiêu chủ yếu nhưng trái ngược nhau. Thứ nhất là mở rộng vương quốc Hồi giáo cực quyền trên khắp khu vực, và cuối cùng là, trên thế giới. Thứ hai là chia rẽ nội bộ, làm cho người Hồi giáo thành hai phe chống lại nhau, khiến phương Tây chống lại Hồi giáo, với mục tiêu tối thượng là “kích động phương Tây tiến hành một cuộc tấn công toàn lực trên mặt đất, dàn cảnh cho trận quyết chiến giữa các tín đồ Hồi giáo và những người tham gia cuộc Thập tự chinh được dự đoán sẽ diễn ra tại Dabiq ở Syria”.

1. Thật hữu ích, IS đã mô tả cho chúng ta những bước đi mà chúng coi là cần thiết để đạt được lựa chọn thứ hai - trang hoover.com nhận xét. Như một tác giả thuộc IS - viết dưới tên của con tin người Anh John Cantlie - nhận xét, lựa chọn thứ hai có khả năng sẽ đòi hỏi phải có “một chiến dịch ở nước ngoài gây hủy diệt đến nỗi Mỹ và các đồng minh của nước này sẽ không có lựa chọn thay thế nào khác ngoài việc cử đến một đội quân. Chiến dịch này sẽ phải có quy mô tương tự, nếu không nói là lớn hơn, sự kiện 11.9”.

 Một số hình ảnh bạo lực và đầy chất gây hấn trên tạp chí trực tuyến Dabiq của IS
Mohammed al-Adnani - người phát ngôn chính thức của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, đã nhiều lần thúc giục các tín đồ Hồi giáo tiến hành một cuộc thánh chiến ở trong nước. IS nói rằng mục đích của việc tấn công phương Tây là nhằm xóa bỏ “khu vực chưa phân rõ trắng đen” của Hồi giáo ôn hòa và buộc những người Hồi giáo sống ở phương Tây hoặc là gia nhập IS hoặc “bỏ đạo và chấp nhận không tôn giáo”. Cho tới nay, đa số những cuộc tấn công này được tiến hành bởi những kẻ tự phát, hay “những con sói cô độc”, mà hầu như không có chỉ đạo từ ban lãnh đạo trung ương. Nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi IS tìm cách phối hợp các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ của mình.

Các cuộc tấn công tinh vi bên ngoài lãnh thổ do IS kiểm soát đòi hỏi phải có các chiến binh được huấn luyện, như được chứng tỏ trong vụ tấn công vào tháng 11.2015 tại Paris. Nhưng những cuộc tấn công như vậy dễ thực hiện hơn một cách đáng kể với sự giúp đỡ về mặt tác chiến của nhân sự ở địa phương. Đối với IS, việc tìm kiếm nhân lực ít vất vả hơn khi chúng có thể tuyển mộ từ một đội ngũ sẵn có những tín đồ Hồi giáo bị tước mất quyền công dân.

Câu chuyện kể về sự chiến thắng lôi cuốn nhất đối với những người cảm thấy họ đã đánh mất điều gì đó. Và IS chủ tâm kêu gọi những người Hồi giáo bị tước mất quyền công dân, cũng như những người có tiềm năng cải đạo, trên khắp thế giới; kêu gọi những người - như lời IS - “đắm chìm trong vô vàn tủi nhục, được nuôi dưỡng bởi dòng sữa của sự bẽ mặt, và bị cai trị bởi những kẻ đồi bại nhất trong tất cả các dân tộc”. Đối với những người bị áp bức, IS hứa hẹn cơ hội “cởi bỏ chiếc áo mất danh dự, giũ sạch bụi bẩn của sự sỉ nhục và hổ thẹn, vì kỷ nguyên than vãn và rền rĩ đã đi qua và bình minh của sự tôn trọng đã ló rạng một lần nữa”. IS tuyên bố rằng “mặt trời của thánh chiến đã mọc”. Trong số phát hành mới nhất của Dabiq, IS đề cập đến những người đi theo chúng là “những người anh em đã từ chối sống một cuộc sống nhục nhã”.

Một bài xã luận trong số 9 của Dabiq nhấn mạnh hơn nữa sự hoán đổi số phận được hứa hẹn. Ở đó, tác giả bài viết chỉ trích những người đánh đồng việc quan hệ tình dục với một nô lệ với việc cưỡng bức hoặc mại dâm và lưu ý rằng việc tiếp nhận nô lệ qua chiến tranh “là một truyền thống luật Sunnah vĩ đại mang tính tiên tri hàm chứa nhiều sự sáng suốt siêu phàm và những lợi ích tôn giáo, bất chấp việc liệu người ta có nhận thức được điều này hay không”. Tác giả bài viết đó vui mừng rằng IS đã thành lập một vương quốc Hồi giáo thực sự, với “vinh dự và niềm kiêu hãnh dành cho người Hồi giáo và sự bẽ mặt và đê hèn dành cho những kẻ không tôn giáo”. Chiến thắng mà IS nói tới là chiến thắng của những người bị áp bức trước đây.

2. Sự sỉ nhục đối với nền văn minh trong tay của những người phương Tây là đề tài trung tâm đối với những phần tử thánh chiến. Câu chuyện kể về sự nhục nhã này vang vọng trong một số người Hồi giáo, những người thừa nhận rằng nền văn minh Hồi giáo từng là lớn nhất trên trái đất. Điều đó không còn và các phần tử thánh chiến đổ lỗi cho phương Tây. Thủ lĩnh của nhóm thánh chiến Pakistan từng nói với tác giả này rằng ông ta thành lập nên nhóm của mình vì ông muốn khôi phục lại thời kỳ vàng son của Hồi giáo và “tìm lại những gì chúng tôi đã mất”. Ông than vãn rằng “người Hồi giáo đã bị phương Tây chế ngự. Lòng tự trọng của chúng tôi bị tổn thương. Chúng tôi không được cư xử phù hợp với những tiêu chuẩn riêng của mình, vì chính mình”.

Rõ ràng, IS tìm cách dụ dỗ bất kỳ ai và tất cả những ai có thể sẵn sàng gia nhập. Một trong những đặc điểm duy nhất của tổ chức này là nó đưa ra câu chuyện kể cho phù hợp với việc tuyển mộ cá nhân. Các phần tử thánh chiến thể hiện sự bất mãn của họ với nguyên trạng bằng cách tạo ra chiến tranh, chứ không phải tình yêu. Họ bị cám dỗ bởi Thanatos (vị thần của sự chết chóc) chứ không phải là Eros (vị thần tình yêu). Họ “yêu cái chết nhiều như các người [ở phương Tây] yêu sự sống”, theo lời nói nổi tiếng và thường được diễn giải của Osama bin Laden. 
 

IS rất muốn những người Hồi giáo phương Tây quay sang chống lại quê nhà của họ, và điều này tỏ ra dễ được thực hiện hơn ở Châu Âu so với ở Mỹ. Các thanh niên Hồi giáo ở Châu Âu tự miêu tả họ, thường là chính xác, là nạn nhân của thói định kiến ở nơi làm việc và trong xã hội nói chung. Xét tới ý chí chính trị và các lực lượng mặt đất, phương Tây có thể đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát. Điều này đòi hỏi một cam kết quân sự quy mô lớn, mặc dù phương Tây chắc chắn có phương tiện.

Tất nhiên, vấn đề là nhiều trong số hàng triệu người sống dưới sự cai trị của IS không ủng hộ IS và rất mong muốn rời bỏ nó. Những người vô tội này sẽ, gần như chắc chắn, vô tình trở thành nạn nhân và phương Tây phải vật lộn với tình thế tiến thoái lưỡng nan về đạo đức này. Về mặt đó, ngay cả những cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế IS cũng tỏ ra có vấn đề; nhiều người lái xe tải buôn lậu dầu cho IS chỉ đang tìm cách chu cấp cho gia đình họ.

3. IS sẽ tiếp tục theo đuổi đồng thời hai mục tiêu, mặc dù những mục tiêu đó rõ ràng là đối lập nhau. Một mặt, IS sẽ tiếp tục tuyển mộ các công dân nước ngoài để thiết lập vương quốc Hồi giáo của chúng. Và mặt khác, chúng sẽ tiếp tục tuyển mộ những người tình nguyện tiến hành các cuộc tấn công ở phương Tây nhằm mục tiêu châm ngòi cho cuộc tấn công mặt đất toàn lực được đoán trước. 

Chúng ta có thể cho rằng các cuộc tấn công ở phương Tây sẽ ngày càng tinh vi hơn và trở nên thông thường hơn. Là một bước đi trung gian, trong khi IS thực hiện cả hai lựa chọn đối lập nhau, tổ chức này sẽ nỗ lực hết sức làm gia tăng căng thẳng giữa những người tham gia cuộc Thập tự chinh và những người Hồi giáo bình thường, phân những tín đồ Hồi giáo thành hai phe chống lại nhau, và kích động những sự chia rẽ nội bộ bên trong phương Tây. Đây là điều mà IS muốn - hoover.com nhận định.

Dự đoán năm 2016: Al-Qaeda sẽ trỗi dậy trở lại

Theo nhận định của giới chuyên gia Mỹ, tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda đang trỗi dậy trở lại và có thể trở thành một mối nguy hiểm trong năm 2016. Tờ “Thời báo New York” (Mỹ) mới đây đưa tin một lượng lớn các trại huấn luyện đã “mọc” lên ở Afghanistan, nơi trú ẩn an toàn của al-Qaeda trong thập niên 1990. Mặc dù các trại huấn luyện nói trên được cho là không quy mô như các trại từng được dựng lên trước vụ tấn công khủng bố ngày 11.9, song theo nhận định của giới chuyên gia, al-Qaeda có thể trở thành một mối đe dọa trong năm 2016.

Trao đổi với hãng tin Tân Hoa Xã, nhà khoa học chính trị Colin P.Clarke của tổ chức RAND Corporation nói: “Một trong những nguyên nhân khiến al-Qaeda ở Afghanistan trỗi dậy trở lại là do sự hiện diện của Mỹ đã giảm bớt, khiến việc duy trì các nỗ lực tình báo, giám sát và do thám trên khắp đất nước này theo đó cũng không còn được mạnh mẽ như trước. Cùng với đó là việc Mỹ tập trung nhiều hơn vào IS và một Taliban tái trỗi dậy, khiến họ xao lãng al-Qaeda”.

Mặc dù al-Qaeda không còn mạnh như cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000, song giới chuyên gia cảnh báo rằng chớ nên đánh giá thập tổ chức này. Ông Clarke nói: “Ý chí cũng như ý định tấn công phương Tây của tổ chức này chắc chắn vẫn rất mạnh mẽ. Hiện tại, al-Qaeda đã khôi phục được sức mạnh và tiếng tăm của chúng, đặc biệt là chúng đã tận dụng được các môi trường mà trước đây chúng chưa khai thác như Bangladesh và thậm chí là Ấn Độ để tuyển quân”. Ông nói thêm: “Dù nhiều nhà bình luận đã nói về sự bất hòa giữa al-Qaeda và IS, song vẫn có khả năng trong tương lai 2 tổ chức này nối lại quan hệ vì lợi ích chung”.