Trong đoạn video mới đăng tải, 5 phần tử thánh chiến ngồi xếp hàng dưới đất, trong đó một kẻ ca ngợi các chiến binh trên bán đảo Sinai vì "thành tích" bắn hạ máy bay A321 chở 224 người của Nga.

Kẻ thánh chiến có hình dáng bề ngoài giống người Slavic nói cả tiếng Nga và tiếng Arab, nhắc đến Tổng thống Vladimir Putin, cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ hối tiếc vì nhắm mục tiêu IS ở Syria.

Với một con dao trong tay, y đe dọa tiếp tục bắn hạ máy bay, xâm lược các nước và giết hại người dân để trả thù cho chiến dịch quân sự Nga ở Syria.

Ban đầu, IS tự nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc Airbus 321 ở Sinai, song tuyên bố này nhanh chóng bị các nhà chức trách Nga và Ai Cập bác bỏ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng tình, nói rằng không có dấu hiệu của những kẻ khủng bố bắn hạ máy bay.

Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng, không loại trừ nguyên nhân nào cho đến khi cuộc điều tra kết thúc hoàn toàn, thì vẫn có những căn cứ hợp lý để tin rằng chiến binh IS trên mặt đất ở Sinai không đứng đằng sau vụ tai nạn.

Các chuyên gia Nga và Ai Cập đều thống nhất quan điểm, IS chỉ có hệ thống phòng không cầm tay và không thể đạt được độ cao 9.450 mét của Airbus.

Hộp đen máy bay đã được mang đi điều tra, tuy nhiên quá trình này có thể kéo dài đến 4 tuần.

Video: Giám định hộp đen máy bay bị rơi