Ngày 8.6, hãng tin Amaq của Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã thông báo việc hành quyết hai con tin người Trung Quốc mà họ bắt giữ vào tháng trước ở tỉnh Baluchistan, tây nam Pakistan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đang tích cực xác minh thông tin, đồng thời đã nỗ lực giải cứu hai công dân bị bắt trong thời gian qua.

“Phía Trung Quốc đang làm việc để tìm hiểu và xác minh thông tin có liên quan thông qua các kênh khác nhau, trong đó có làm việc với giới chức Pakistan. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành động bắt cóc dân thường cũng như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan dưới bất kỳ hình thức nào”, SCMP dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Hai giáo viên ngôn ngữ người Trung Quốc bị các tay súng có vũ trang giả danh cảnh sát bắt tại Quetta, thủ phủ của tỉnh Baluchistan vào ngày 24.5. Vụ bắt cóc hai giáo viên này là sự cố an ninh liên quan đến người Trung Quốc hiếm khi xảy ra tại Pakistan.

Theo phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Baluchistan, giới chức Pakistan đang trong quá trình xác nhận thông tin trên. Hiện chưa có thông tin bình luận chính thức từ Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Pakistan.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Afghanistan, láng giềng của Pakistan. Tuy nhiên, IS tuyên bố đã tiến hành vài cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ Pakistan, trong đó có cuộc tấn công vào Phó chủ tịch Thượng viện Pakistan tại Baluchistan vào tháng trước. Vụ tấn công này khiến 25 người thiệt mạng.

Sáng 8.6, quân đội Pakistan đã công bố chi tiết cuộc đột kích kéo dài 3 ngày của quân đội vào một hang động gần Quetta, tiêu diệt 12 tên khủng bố từ nhóm phiến quân Hồi giáo địa phương, đồng thời ngăn chặn IS giành được chỗ đứng ở Baluchistan.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan và các quan chức khác đã thường xuyên thúc giục chính quyền Islamabad cải thiện công tác an ninh, đặc biệt tại Baluchistan, nơi Trung Quốc đã xây dựng một cảng mới và tài trợ xây dựng các tuyến đường tới khu vực phía tây giáp biển Arab.