Một vỏ lon nước ngọt, một thứ có vẻ là kíp nổ và công tắc mà tạp chí này nói là đã được dùng để làm ra quả bom tự chế - đó là những thứ xuất hiện trên bức ảnh trên mạng của tạp chí Dabiq của IS.

"Những kẻ thập tự chinh phương Đông và phương Tây nghĩ rằng chúng an toàn trong máy bay của chúng khi chúng ném bom một cách hèn nhát những người Hồi giáo của Caliphate" - tạp chí viết. "Và vì thế sự trả thù đã nhằm chính xác vào những kẻ cảm thấy an toàn trong buồng lái".

Một bức ảnh khác cho thấy những quyển hộ chiếu mà tạp chí này nói là thuộc về những hành khách Nga chết trong vụ đánh bom mà các chiến binh IS thu nhặt được.

Chưa thể khẳng định được tính xác thực của các bức ảnh.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố rằng một vụ tấn công khủng bố đã khiến chiếc A321 trên đường từ thị trấn nghỉ mát Sharm el Sheikh của Ai Cập đến St. Petersburg đã bị rơi ở bán đảo Sinai, làm chết toàn bộ 224 người trên máy bay.

Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết chất nổ trên các mảnh máy bay vỡ cũng như đồ vật của hành khách. FSB cho rằng một thiết bị tự chế với sức mạnh của 1,5 kg thuốc nổ TNT đã được kích hoạt.

Tạp chí Dabiq của IS nói rằng các chiến binh Hồi giáo đã tìm được cách thỏa hiệp với an ninh sân bay ở Sharm el Sheikh và đưa được quả bom lên máy bay Nga.

Theo tạp chí này, lúc đầu IS định nhằm vào máy bay của một trong những quốc gia thuộc liên minh phương Tây do Mỹ đứng đầu đang chống khủng bố trong khu vực, nhưng sau đó quyết định quay sang tấn công Nga vì chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

"Vụ này để cho thấy Nga và bất kỳ kẻ nào liên minh với chúng thấy rằng chúng sẽ không được an toàn trên đất và trên không phận của người Hồi giáo" - tạp chí của IS đe dọa. "Rằng việc hàng ngày chúng giết hàng chục người ở Syria thông qua các cuộc không kích sẽ chỉ đem tới cho chúng tổn thất".

Reuters đưa tin rằng quả bom tự chế đã được đưa lên khoang hành khách chính, giấu dưới ghế ngồi của một hành khách, và khi nó nổ đã gây giảm áp trong khoang máy bay khiến máy bay nổ tung.

Reuters cũng cho biết một số nhân viên an ninh sân bay Sharm el Sheikh đã bị tạm giữ vì bị tình nghi đã giúp đỡ những kẻ đưa chất nổ lên máy bay. Nhà chức trách Ai Cập và các quan chức sân bay lập tức đã phủ nhận thông tin này. 

 Video: Nga bắn tên lửa từ biển Caspi vào các mục tiêu của IS ở Syria: