Theo IS, loạt khủng bố là phản ứng đối với những lời phỉ báng nhắm vào nhà tiên tri Mohammed và sau các vụ không kích nhắm vào vùng lãnh thổ của tổ chức này.

Trong một tuyên bố chưa được xác nhận độc lập đăng trên Twitter, IS lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, gọi đó là "những phép màu".

Cũng trong ngày 14.11, IS tung lên mạng một đoạn video không đề rõ ngày tháng, thúc giục người Hồi giáo tiếp tục tấn công Pháp. Chúng kêu gọi tất cả những người Hồi giáo không đến được Syria để thực hiện thánh chiến, hãy tiến hành các vụ tấn công tại Pháp.

"Thật vậy, các bạn được lệnh phải chiến đấu chống lại những kẻ vô đạo ở bất cứ nơi nào. Các bạn còn chờ gì nữa? Đã có sẵn vũ khí, xe cộ và mục tiêu để sẵn sàng tấn công. Thậm chí cả chất độc cũng có sẵn, do đó hãy đầu đầu nguồn nước và thực phẩm của ít nhất một trong những kẻ thù của Thánh Allah" - một chiến binh IS đứng giữa hai chiến binh khác nói trong đoạn video.

Ngay từ tối hôm qua, sau khi 8 kẻ tấn công đều thiệt mạng, trong đó có 7 người đã kích hoạt khối chất nổ đeo trên người, giới quan sát đã thiên về giả thuyết là quân khủng bố rất có thể thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, vì phương thức tiến hành loạt khủng bố rất giống những gì mà nhóm này thường dùng: cùng lúc tung ra nhiều tay khủng bố tự sát đến các mục tiêu trong một chiến dịch có phối hợp. 

Một số người thoát chết trong vụ khủng bố tại nhà hát Bataclan hôm qua kể lại, khi xả súng vào khán giả, những tên khủng bố đã hô to "Allah Akbar" (Thượng đế vĩ đại nhất), một lời hô thường dùng của người Hồi giáo. Những kẻ này cũng nhắc đến việc quân đội Pháp can thiệp vào Syria để biện minh cho hành động bắn giết của họ. 

Giới tình báo đã rất chú ý đến một đoạn video tuyên truyền mới nhất của IS dù đích danh đe dọa Nga, nhưng trên đoạn video đã xuất hiện một số hình ảnh của Paris và các cuộc tấn công hồi tháng Giêng. Theo một số chuyên gia, có thể đó là hiệu lệnh bí mật gởi đến những kẻ tiến hành loạt khủng bố tại Paris. 

Cho dù giới điều tra chưa tiết lộ bất kỳ điều gì, chắc chắn là an ninh Pháp đang nỗ lực truy tầm tung tích những kẻ nổ súng trên đường phố Paris tối hôm qua và đã tẩu thoát, cũng như tòng phạm của 8 tay khủng bố đã chết. Theo các chuyên gia chống khủng bố, đây sẽ là một điều rất khó khăn do việc các thành phần khủng bố hiện nay thường áp dụng các phương thức hoạt động tách biệt với nhau, khiến cho việc lần ra manh mối cực kỳ khó khăn.

Video: Cảnh tượng hoảng loạn sau vụ tấn công