Theo các quan chức này, trong vài ngày, họ đã kiểm tra báo cáo về thiệt hại tại Khorsabad sau các vụ phá hoại của IS. Trước đó, nhóm khủng bố này cũng đập phá các thành phố Nineveh, Nimrud và Hatra.

Hôm 11.3, người đứng đầu Hội đồng quản trị cổ vật và di tích cổ của Iraq đều xác nhận các thành phố cổ ở Iraq đã hứng chịu thiệt hại trong những ngày gần đây nhưng không nêu chi tiết.

“Các bức tường thành phố bị san bằng, và một số khu vực trong các đền thờ - chúng tôi không biết mức độ thiệt hại chính xác – cũng bị phá hủy”, Thứ trưởng bộ Du lịch và Cổ vật Iraq Qais Rasheed nói với Reuters. Ông nói thêm: "Cướp bóc diễn ra và sau đó là cướp phá".

Trong những ngày gần đây, IS đã phá hủy một cách có hệ thống các di tích lịch sử, đền thờ, các bức phác thảo và  bức chạm khắc. Nhà chức trách Iraq cho hay, những kẻ cực đoan cũng cướp bóc khắp nơi, bán hiện vật trưng bày trong các di tích để tích lũy tài chính.

Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của IS tương đương với tội ác chiến tranh và tấn công vào di sản chung của nhân loại.

Iraq đã đề nghị liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm mục tiêu vào IS để bảo vệ các di sản của đất nước. Mỹ cho biết họ đang cân nhắc việc này.