Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, sau cái chết của chỉ huy Abu Hayjaa al-Tunisi trong cuộc không kích của liên quân hôm 30.5, IS đã siết chặt thòng lọng với những kẻ bị tình nghi trong hàng ngũ của chúng. 

"Đã xảy ra các vụ xử tử do IS tiến hành với chính người của chúng, cáo buộc họ liên hệ với liên quân chống IS" - Rami Abdurrahman, người đứng đầu SOHR có trụ sở tại London cho biết. "Các vụ xử tử đó được tiến hành trong tháng Tư và cả tháng Năm liên quan tới các chết của Abu Hayjaa al-Tunisi". 

Theo Abdurrahman, một số chiến binh IS đã cung cấp thông tin cho lực lượng liên quân bởi những người này cần tiền. 

IS đã mất thu nhập đáng kể trong những tháng gần đây do các cuộc tấn công phá hủy các mỏ dầu chúng kiểm soát, và phải giảm lương của một số chiến binh. 

"IS không hoàn toàn tin vào các thủ lĩnh của mình" - Abdurrahman nói. "Có thể có những thành phần trong tổ chức IS thuộc về một cơ quan tình báo quốc tế".

Các nhà phân tích và quan chức Mỹ cho rằng, việc IS gần đây mất lãnh thổ ở Iraq và Syria và nhiều thủ lĩnh của chúng bị tiêu diệt khiến sự hoang tưởng nội bộ của chúng càng lớn, chúng nghĩ rằng mình bị theo dõi ở khắp nơi, vì thế chúng thanh trừng một số khá nhiều người bị nghi làm gián điệp.