IS tung làn sóng đánh bom liều chết và các cuộc tấn công nhằm chiếm giữ những khu vực do chính phủ kiểm soát ở thành phố Deir al-Zour. Khoảng 200.000 người ở những khu vực này đang chịu cảnh thiếu thốn lương thực và thuốc men sau 1 năm bị IS bao vây.

Việc IS leo thang tấn công ở Deir al-Zour cho thấy tổ chức này đang cố gắng lật ngược tình thế, sau khi nhiều vùng lãnh thổ đã bị phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn, chiếm được - Emile Hokayem, một nhà phân tích Trung Đông tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS ở London, nói.

Deir al-Zour là thủ phủ của tỉnh cùng thên, nơi sản xuất dầu mỏ lớn. Các cuộc tấn công của IS nhằm vào lực lượng của chính phủ Syria trở nên đặc biệt tàn bạo trong những tuần gần đây, trong đó có một vụ thảm sát, bắt cóc hàng loạt và nhiều làn sóng tấn công tự sát.

Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng chính phủ đã phóng đại những tuyên bố nói trên. Mặc dù vậy, theo các nhà phân tích, việc mất Deir al-Zour thực ra có lợi cho Tổng thống Assad, giải phóng tài nguyên cho cuộc chiến ở những khu vực phía tây Syria, nơi được coi là quan trọng hơn với sự sốn còn của chính phủ. 

Những khu vực này bao gồm thủ đô và vùng lãnh thổ chạy dọc theo biên gới Lebanon và bờ biển phía tây. Và đó cũng là nơi giới chức Mỹ và các nhân vật đối lập Syria nói rằng Nga tập trung các cuộc không kích ủng hộ chính phủ của ông Assad.

Xem thêm video: Trẻ em Syria đói khát