Cảnh sát cho biết đoạn video cho thấy các chiến binh nhóm Katibah Nusantra nói dưới logo của IS là đặc biệt quan trọng, vì đây là đoạn video đầu tiên của IS ở Malaysia.

"Mối đe doạ là có thật và chính phủ Malaysia đang xem xét rất nghiêm túc" - Thủ tướng Najib phát biểu tại một hội nghị chống chủ nghĩa khủng bố tại Kuala Lumpur. "Đây là một thách thức chúng ta phải đối mặt trên toàn thế giới".

Trước đó, hôm 24.1, cảnh sát Malaysia bắt giữ 7 thành viên một tổ chức của IS đang lên kế hoạch tấn công trên khắp đất nước. Các nghi phạm mang theo đạn, sách về thánh chiến, cờ IS và các đoạn video tuyên truyền.

10 ngày trước, Malaysia bắt giữ một tay súng bị tình nghi lên kế hoạch thực hiện tấn công tự sát ở Kuala Lumpur. 

Thủ tướng Najib cho hay, 3 người Malaysia cố gắng đến Syria để gia nhập IS đã bị bắt trong tháng này.

Đoạn video xuất hiện trên mạng cảnh báo Malaysia không được đàn áp người ủng hộ IS, và đề cập đến 2 người Malaysia ở Syria. "Chúng đe doạ tiến hành tấn công nếu cảnh sát không chấm dứt các vụ bắt giữ và phải phóng thích tù nhân ngay lập tức" - giám đốc đơn vị cảnh sát chống khủng bố, ông Ayob Khan Mydin Pitchay nói.

Ông Aybob cũng cho biết, các chiến binh trong nước đang trở nên có tổ chức hơn: "Có lẽ trước đây họ không có liên hệ trực tiếp với IS, nhưng bây giờ họ đã làm như vậy, vì họ có thể sử dụng logo của IS trong các đoạn video".

Katibah Nusantara, mạng lưới chiến binh đăng tải video, được cho là do Bahrun Naim dẫn dắt. Bahrun được xác nhận là chủ mưu vụ đánh bom Jakarta hồi đầu tháng. 

Video: Jakarta bị tấn công