Các bức tượng bị đập bằng búa tạ và máy khoan trong một bảo tàng được cho là tại thành phố Mosul.

Bên cạnh đó, đoạn video còn có hình ảnh một số bức tượng khác đang bị phá hủy ở một khu khảo cổ thuộc Cổng Nergal.

Tổ chức di sản thế giới UNESCO đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận làm thế nào để bảo vệ di sản văn hóa của Iraq.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết: “Vụ tấn công này là một bi kịch với văn hóa. Đó cũng là vấn đề an ninh khi mà nó kích động chủ nghĩa bè phái, chủ nghĩa cực đoan và xung đột ở Iraq”.

Trong đoạn video phát hành thông qua 1 trang web truyền thông của IS, những người đàn ông đẩy các bức tượng, dùng búa tạ đập và sử dụng 1 máy khoan để phá hủy các mảnh vỡ.

Các nhà phân tích nói rằng, những cổ vật này là duy nhất và vô giá mặc dù bảo tàng ở Mosul cũng có bản sao của một số cổ vật.

Ông Ihsan Fethi, một giáo sư về kiến trúc người Iraq tại Amman, Jordan, nói với AP, hành động phá hoại này của IS là một sự “mất mát khủng khiếp và không thể tin nổi của chủ nghĩa khủng bố văn hóa”. 

Cũng trao đổi với AP, ông Amir al-Jumaili, một giáo sư tại Đại học Khảo cổ ở Mosul, cho hay: "Tôi hoàn toàn bị sốc. Đó là một thảm họa. Với việc các đồ tạo tác này bị tàn phá, chúng tôi không còn có thể tự hào về nền văn minh của Mosul”.