Cơ quan ngoại giao của người Kurd cho biết, các mẫu máu của khoảng 35 chiến binh peshmerga cho thấy dấu hiệu của mù tạt lưu huỳnh.

Cơ quan này không nêu rõ có chiến binh peshmerga nào thiệt mạng do bị tấn công bằng chất này hoặc mức độ vết thương của họ như thế nào.

Khí mù tạt có thể gây cháy da và các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, đồng thời bị nghiêm cấm trong luật pháp quốc tế.
Sự phơi nhiễm khí độc này diễn ra dọc theo mặt trận gần các thị trấn phía bắc Iraq là Makhmour và Gwer, Cơ quan ngoại giao của người Kurd cho biết trong một tuyên bố.

Khoảng 37 loạt đạn được bắn ra trong vụ tấn công của IS, xả ra “khói trắng và một chất lỏng màu đen”, tuyên bố cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên IS bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Trong tháng 3, chính quyền người Kurd ở Iraq cho biết họ có bằng chứng IS sử dụng khí Clo.

Cáo buộc của Hội đồng an ninh khu vực người  Kurd đưa ra sau tuyên bố tương tự rằng, IS đã sử dụng vũ khí hóa học ở mức độ thấp chống lại lực lượng an ninh Iraq.

Trong tháng 8, Giám đốc tổ chức cấm vũ khí hóa học bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về khả năng IS sử dụng vũ khí hóa học bị cấm.

Liên Hợp Quốc gần đây cũng thông qua một nghị quyết nhằm xác định những người đứng sau các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

VIDEO XEM THÊM: IS bị quan chức Iraq cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công lực lượng peshmerga.