Ông Maamoun Abdulkarim nói với Reuters rằng, các nguồn tin ở Palmyra xác nhận, Arch of Triumph - một viên ngọc quý trong bộ sưu tập các di tích tinh tế của Palmyra – đã bị nổ tung.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phá tan các ngôi đền từ thời La Mã, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới tại thành phố cổ Palmyra mà chúng giành quyền kiểm soát từ lực lượng chính phủ Syria, đồng thời khai thác các di tích và tòa nhà lịch sử khác tại đây.

Ông Abdulkarim nói: “Thành phố này đang bị phá hủy bừa bãi. Các hành vi trả thù của chúng không còn định hướng bởi chúng đang cho nổ tung các tòa nhà không có ý nghĩa tôn giáo”.

Trong tháng 8, các chiến binh Hồi giáo Sunni đã phá tan đền thờ Baal Shamin, sau đó là đền thờ Bel, một trong những khu vực từ thời La Mã được bảo tồn tốt nhất.

Hồi đầu tháng này, các chiến binh thánh chiến cũng đã phá hủy một số tòa tháp tang lễ được bảo tồn tốt nhất của của Palmyra - các công trình xây dựng bằng đá sa thạch được xây dựng để lưu giữ hài cốt của các gia đình giàu nhất ở thành phố cổ này.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại, theo UNESCO. Cơ quan này tố cáo những hành động như vậy của IS là tội ác chiến tranh và cho biết, IS tìm cách quét sạch các di sản đa dạng của Syria.

Tin bài nổi bật