IS ở Sinai, Ai Cập và Raqqa, Syria rõ ràng đã ăn mừng việc bắn hạ máy bay thương mại - một quan chức nói. Tình báo Mỹ cũng nghe được thông tin chi tiết cách thức máy bay bị bắn hạ, song không tiết lộ thông tin được chia sẻ giữa các chiến binh IS.

Một cuộc nghe lén nữa bắt được tín hiệu của IS ở bán đảo Sinai trước khi chuyến bay 9268 của Metrojet bị rơi. Các thông tin cảnh báo "một sự cố lớn trong khu vực", song không đề cập cụ thể đến máy bay.

Một cố vấn quen thuộc với tình báo Mỹ cho biết, cuộc gọi được thực hiện giữa các thành viên của Wilayat Sinai, một trong những chi nhánh mạnh nhất của IS.

Suy đoán về việc máy bay bị rơi do gài bom ngày càng dần dần sáng tỏ. Tuy nhiên, giới chức Ai Cập vẫn từ chối suy đoán về nguyên nhân vụ tai nạn cho đến khi hoàn tất điều tra chính thức.

Trong khi đó phía Nga cho biết chưa có bằng chứng nào khẳng định vụ rơi máy bay là do bom nổ trên khoang.

"Chuyên gia sẽ đề nghị các nhà điều tra Pháp và uỷ ban điều tra Ai Cập cung cấp xác nhận về bằng chứng có vụ nổ trên máy bay. Cho đến nay, chúng tôi chỉ có thể nói là có một số tiếng động nhất định trên máy bay sau khi phân tích dữ liệu hộp đen" - đại diện uỷ ban điều tra của Nga cho biết, đồng thời nói thêm rằng hiện còn quá sớm để biết những tiếng động này là gì.