Cuối tuần qua đã xuất hiện trên Internet một số bức ảnh chiến binh IS diễu các vũ khí thiết bị quân sự có thể là của Mỹ và bị mất trong những hoạt động gần đây ở Afghanistan. 

CNN dẫn lời Trung tướng Charles Cleveland, phát ngôn viên chính của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, hôm qua nói rằng lính Mỹ đã bị dội "hỏa lực hiệu quả từ kẻ thù" ở đông Afghanistan hôm 25.7. 

Điều này buộc lính Mỹ phải từ bỏ vị trí của họ, khiến một số thiết bị vũ khí bị IS chiếm được và "biểu diễn" trong các bức ảnh mà chúng tung ra - ông Cleveland cho biết. 

Trong ảnh có hình vũ khí đạn dược, các bọc vải và có thể cả một bệ phóng tên lửa vác ai loại lực lượng Mỹ sử dụng. 

Lính Mỹ, kể cả Lực lượng đặc nhiệm, đã tham chiến chống IS tại căn cứ địa của chúng ở tỉnh Nangahar của Afghanistan trong nhiều ngày thì xảy ra vụ nã đạn nói trên. 

Binh lính bị thương đã được chuyển khỏi khu vực vào thời điểm vũ khí bị bỏ lại. 

"Vì các lý do dễ hiểu, mạng sống của binh lính không bị đem ra đặt cược để lấy lại thiết bị" - ông Cleveland nói. "Không vị trí nào hoặc binh sĩ Mỹ nào bị chiếm hoặc bị bắt". 

Chưa rõ tại sao Mỹ không thể đáp trả hỏa lực bắn đến. 

Cũng trong các bức ảnh IS tung ra ở trên, chúng đăng cả hình thẻ quân nhân của chuyên gia quân đội Mỹ Ryan Jay Larson, với tuyên bố rằng chúng đã bắt được anh này. Các chỉ hủy Mỹ đã nhanh chóng khẳng định rằng Ryan mất thẻ trong cuộc giao tranh hôm 25.7 nhưng anh vẫn liên tục có mặt bên đồng đội.