IS nhằm mục tiêu vào các nhà tù al-Ha'ir và Tarfiya, hiện có nhiều phần tử al-Qaeda và những người ủng hộ IS bị giam giữ.

“Nhà nước Hồi giáo luôn tìm cách giải phóng tù nhân, nhưng chúng tôi cho rằng cái kết của các vấn đề về tù nhân sẽ không xảy ra, trừ trường hợp xóa bỏ được sự cai trị của bạo chúa, sau đó phá bỏ và san bằng các nhà tù của chúng”, tuyên bố của IS đăng tải trực tuyến hôm 5.1 cho hay.

Mặc dù IS và al-Qaeda đối lập nhau về hệ tư tưởng, các nhóm khủng bố này lại chung quan điểm thù địch với Saudi Arabia, quốc gia từng tuyên bố giam giữ hàng nghìn người ủng hộ các nhóm này.

Vụ hành quyết hàng loạt của Riyadh cuối tuần trước có 4 người Hồi giáo Shia, trong đó có giáo sĩ nổi tiếng Nimr al-Nimr. Động thái này đã làm dâng cao căng thẳng giáo phái với cộng đồng người Shia ở Iran.

Các quan chức an ninh Saudi Arabia cho hay, những người ủng hộ IS ở nước này chủ yếu hành động độc lập khiến chúng khó bị phát hiện, nhưng cũng ít có khả năng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt.

Al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) hồi tháng 12 đe dọa “sẽ khiến những người lính Al Saud đổ máu” nếu các thành viên của nhóm này bị hành quyết.

VIDEO XEM THÊM: IS đe dọa tăng cường tấn công phương Tây.