Tờ Al-Alam đưa tin, vụ hành quyết tàn bạo được tiến hành như một lời cảnh báo cho các chiến binh khác, những người có thể bị buộc phải bảo vệ Mosul. Một số khác nói rằng những chiến binh này bị trừng phạt vì không "tử vì đạo" trong cuộc đọ súng ở Ramadi. 

IS bị đánh bật ra khỏi Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar 2 tuần trước đây. Chiến thắng ở Ramadi là một động lực lớn với lực lượng Iraq. Chính phủ nước này cam kết đuổi sạch IS trong năm nay. Baghdad cho hay mục tiêu tiếp theo sẽ là Mosul, thành trì của IS.

Trong một diễn biến khác, IS được cho là hành quyết cả phụ nữ và trẻ em sau khi cáo buộc họ làm gián điệp. Michael Pregent, chuyên gia khủng bố và cựu cố vấn tình báo cho tướng Mỹ David Petraeus ở Iraq cho biết, IS giết những người này để đe doạ. "Việc hành quyết tàn bạo cả phụ nữ và trẻ em chứng tỏ giới cầm đầu IS đang ngày càng tuyệt vọng".

Sự cố mới nhất không phải là lần đầu tiên IS thiêu chết người sống. Hồi tháng 8, chúng tung ra những bức ảnh 4 tù nhân bị treo lơ lửng và bị thiêu cháy đến chết.

Video: IS thiêu sống 4 "gián điệp" Shia ngày 31.8.2015