Thế nhưng có những dấu hiệu cho thấy việc oanh tạc liên tục bắt đầu gây thiệt hại hơn trong lâu dài, theo VOA.

Một quan chức tình báo Mỹ nói với đài VOA về IS rằng hiện đang có cuộc đánh trả lớn để giành lại phần lãnh thổ đã bị lấy mất ở Iraq vì các cuộc không kích và sức ép từ phía các lực lượng người Kurd, “sẽ là thách thức trong điều kiện hiện nay”.

Quan chức này cũng cho biết có những dấu hiệu về sự bất mãn trong hàng ngũ IS và có thể tăng lên nếu tình hình chiến sự gia tăng căng thẳng.

Tuy vậy, trong cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 26.2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng - Trung tướng Vincent Stewart vẫn cẩn trọng: "Tôi cho là sẽ có một điểm tới hạn. Chúng ta chỉ không biết điểm tới hạn ở đâu thôi".

Và với chiến dịch tuyên truyền ngày càng ấn tượng hơn, IS cẩn thận không cho thấy bất cứ dấu hiệu rạn nứt nào.

“Dĩ nhiên điều họ đang cố gắng làm là tạo ra cả thực thể và, có thể còn quan trọng hơn, là hình ảnh của một Nhà nước Hồi giáo có quy mô toàn cầu”- Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper nói.

Ông Clapper nói rằng bằng chứng nghe được cho thấy sự tàn bạo của nhóm này đang bị yếu đi, tiền bạc bắt đầu cạn kiệt và mặc dù có một luồng chiến binh nước ngoài đều đặn, nhóm này đã buộc phải sử dụng việc cưỡng bách người gia nhập chiến binh.

Hiện tại, các quan chức quân đội Mỹ cho biết các cuộc không kích của liên minh đã làm suy yếu IS, giành lại được 700 - 800 km vuông vùng lãnh thổ ở Iraq.

Nhưng các nhà phân tích như ông Christopher Harmer của Viện Nghiên cứu về Chiến tranh cảnh báo: "Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa thành công chiến thuật với thay đổi chiến lược trong cuộc chiến. IS vẫn có sáng kiến chiến lược. Họ đã đạt tới giới hạn tự nhiên của việc mở rộng ở Iraq. Họ đang tiếp tục mở rộng ra ở Syria. Chúng ta đã không làm gì để giảm đi vùng lãnh thổ trung tâm ở Syria".

Lúc này, Mỹ đang tập trung ở Iraq và các lực lượng Iraq được chuẩn bị cho chiến dịch giành lại Mosul, có thể sớm nhất vào tháng 4. Tuy nhiên, có thể 6 - 9 tháng trước khi các lực lượng Iraq sẵn sàng để tự phát động một cuộc tấn công của mình. Và có nguy cơ phải đưa binh sĩ Mỹ ra trận.

Trung tướng Vincent Stewart nói:

“Chiến thắng về tuyên truyền lớn nhất mà chúng tôi có thể gắn cho IS là làm cho cuộc chiến này trở thành cuộc chiến giữa phương Tây và Hồi giáo".

Ngay cả với sự giúp đỡ của Mỹ, các nhà phân tích lo ngại cuộc chiến giành Mosul sẽ vô cùng đẫm máu.