Nhóm quan sát nhân quyền Syria (SOHR) hôm 30.4 cho biết, đến cuối tháng thứ 22 của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo caliphate", 4.144 người đã bị chúng xử tử, bằng đủ các hình thức từ chặt đầu, bắn, ném đá, ném từ trên tháp cao xuống hay thiêu sống. 


Trong số những người bị IS tàn sát có cả dân thường, kể cả phụ nữ và trẻ em, hàng trăm người là thành viên của chính IS, hoặc các chiến binh thù địch của chúng từ quân đội Syria hoặc các nhóm phiến quân đối lập. 

Trong một tháng tính đến 29.3 năm nay, 80 vụ giết chóc đã được ghi nhận trong lãnh thổ IS kiểm soát ở các tỉnh Deir er-Zor, Raqqa, Damascus, Aleppo, Homs và Al-Hasakah. 

Trong số này có 37 dân thường Syria gồm cả một trẻ em, 24 thành viên IS, 6 phiến quân và chiến binh người Kurd YPG, hơn 10 người là thành viên quân đội hoặc du kích Syria. 

SOHR liệt kê ra hàng loạt "tội" mà IS khép cho những người bị chúng xử tử, kể cả những hành động bị cấm theo luật Hồi giáo Sharia như tình dục đồng giới, phản bội, do thám. 

Việc hợp tác với kẻ thù gồm cả nhóm Mặt trận al-Nusra chi nhánh của al-Qaeda, YPG hay liên minh do Mỹ đứng đầu mà IS gọi là "liên minh viễn chinh" cũng bị coi là tội chết. 

Một số thành viên IS bị cáo buộc đào ngũ, chạy trốn khỏi lãnh thổ IS, hèn nhát trong chiến đấu cũng khiến họ bị xử tử. 

IS tiến hành nhiều vụ xử tử một cách công khai, thậm chí tổ chức và quay phim cẩn thận để làm video tuyên truyền cho chúng, như cách chúng đối xử với các con tin phương tây. 

Một bé trai 4 tuổi người Anh là một trong số trẻ em mà IS sử dụng như đao phủ, với những biện pháp giết người ngày càng tàn bạo. 

Các nhà phân tích nói rằng việc thể hiện sự tàn bạo là một phần trong những nỗ lực tuyên truyền mà IS dùng để khủng bố phương Tây và các kẻ thù của chúng, trấn áp mọi sự kháng cự từ trong hàng ngũ của chúng.