"Hôm 8.7, 2 phi công - huấn luyện viên Evgeny Dolgin và Ryafagat Khabibulin đang tiến hành chuyến bay hiệu chỉnh trên một trực thăng quân sự Mi-25 của Syria (bản xuất khẩu của Mi-24) mang vũ khí ở tỉnh Homs" - tuyên bố viết.

"Kíp bay nhận được yêu cầu từ một nhóm biệt kích Syria giúp họ đánh bại quân khủng bố đang tiến công và bắn yểm trợ. Cơ trưởng Ryafagat Khabibulin đã quyết định tấn công".

Bộ Quốc phòng nói rằng, nhờ hành động điêu luyện của kíp bay, khủng bố đã bị đẩy lùi và cuộc tấn công bị phá vỡ.

Tuy nhiên chiếc trực thăng đã bị khủng bố bắn rơi khi nó quay đầu về căn cứ.

"Sau khi đã sử dụng hết vũ khí của họ, trên đường trở về căn cứ, chiếc trực thăng đã bị khủng bố trên mặt đất bắn và rơi xuống khu vực do chính phủ Syria kiểm soát. Kíp bay không sống sót".

Bộ Quốc phòng cho biết thêm, hai phi công sẽ được truy tặng  phần thưởng của nhà nước vì hoạt động của họ.

Hãng tin Nga Interfax trích nguồn quân sự Nga đưa tin, chiếc trực thăng bị bắn rơi nhờ sự trợ giúp của một hệ thống tên lửa chống tăng TOW của Mỹ.

"Theo các nguồn tin, khủng bố đã sử dụng hệ thống TOW của Mỹ để bắn rơi chiếc trực thăng vốn đã hết vũ khí, đang trên đường về căn cứ và ở độ cao rất thấp" - nguồn tin nói.

Sự cố này đã đưa số lính Nga tử trận ở Syria lên 10 người.

Tháng Sáu vừa qua, quân nhân Anton Erygin bị tử thương sau khi bị du kích bắn trong lúc bảo vệ trung tâm hòa giải của Nga ở tỉnh Homs.

Đầu tháng Tư, trung úy Nga Aleksandr Prokhorenko đã gọi súng máy bắn vào chính vị trí của anh sau khi bị khủng bố bao vây gần thành phố Palmyra ở Syria. Báo chí quốc tế đã gọi Prokhorenko là "Rambo Nga", và đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga vì chiến công này.