Theo CNN, ông al-Abadi miêu tả chiến dịch này là "bình minh mới" trong công cuộc giải phóng Mosul. Trước đó, quân đội Iraq đã giành lại được đông Mosul.

Ông kêu gọi các tổ chức Iraq cung cấp dịch vụ nhân đạo và ủng hộ khu vực đã được giải phóng.

Không quân Iraq đã rải hàng triệu truyền đơn ở tây Mosul đêm qua 18.2, trong đó cảnh báo người dân ở đây rằng bộ binh sẽ mở cuộc tấn công ở khu vực do IS kiểm soát này. Trước đó, tại đây chỉ xảy ra các cuộc không kích. Khu vực phía tây thành phố đã được quân đội Iraq kiểm soát từ tháng Giêng vừa qua.

Truyền đơn nói rằng, lực lượng Iraq đã tiến công ở khu vực phía tây và khuyến cáo dân cư rời khỏi thành phố trước cuộc tấn công.

Truyền đơn cũng cảnh báo các thành viên IS hạ vũ khí và đầu hàng "trước khi đối mặt với số phận không tránh khỏi trong tay các lực lượng anh hùng của chúng ta".

800.000 dân thường Iraq sống ở phía tây Mosul - LHQ cho biết. Các cơ quan nhân đạo LHQ sẽ giúp dân thường bị kẹt trong chiến sự. Ở một số nơi đã gặp phải tình trạng thiếu thực phẩm trầm trọng.

Từ tối 17.2 và ngày 18.2, máy bay chiến đấu của Iraq đã không kích nhằm vào các vị trí đầu não và liên lạc của IS.

Cuộc tấn công giành lại Mosul từ tay IS bắt đầu từ tháng 10, với sự tham gia của các lực lượng quân đội Iraq, chống khủng bố, cảnh sát liên bang và các chiến binh người Kurd Peshmerga.