Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi bác bỏ thông tin trên báo chí của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE rằng Qatar đã trả 500 triệu USD tiền chuộc cho các nhóm vũ trang Hồi giáo người Shiite ở Iraq để đổi lấy tự do cho 26 thợ săn Qatar bị bắt cóc. 

Thủ tướng Abadi cho hay, chính phủ Iraq giữ tiền và khoản tiền này hiện vẫn đang nằm ở Ngân hàng Trung ương Iraq. "Vâng, chúng tôi đã nhận được tiền chuộc và đang giữ trong Ngân hàng Trung ương Iraq" - tờ Al Jazeera dẫn lời Thủ tướng Abadi phát biểu hôm 11.6.

"Khoản tiền vẫn còn nguyên. Tôi nghe thấy một số phương tiện thông tin đại chúng nói rằng số tiền này được phân tán cho nhóm này, nhóm khác, nhưng tôi muốn nói rõ ràng rằng số tiền chuộc vẫn được giữ trong ngân hàng trung ương" - ông Abadi phát biểu trong chương trình được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Iraq.

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh kéo dài ngày thứ 7 liên tiếp.

Chính phủ Qatar nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ khủng bố của các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh GCC, kể cả cáo buộc rằng khoản tiền chuộc được trả trực tiếp cho các nhóm vũ trang.

Hồi tháng Tư, chính phủ Iraq giữ khoản tiền chuộc tương đương 500 triệu USD mà phái đoàn Qatar mang đến. Vào thời điểm đó, các nguồn tin rò rỉ cho biết, chính quyền Iraq không biết về mục đích của khoản tiền này và việc Iraq giữ lại số tiền là điều không nằm trong dự kiến của Qatar.

Tuy nhiên, ngày 26.4, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani phủ nhận bình luận của Thủ tướng Iraq, nói rằng, "Qatar rất ngạc nhiên với tuyên bố của ông Abadi".

"Trong suốt 15 tháng khi con tin Qatar bị bắt cóc, giới chức Doha luôn giữ liên lạc với chính quyền Iraq, nhưng không có diễn tiến tích cực nào ngoại trừ trong vài tuần trước, ngay trước khi các con tin được thả" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar cho biết vào thời điểm đó.

Ngoại trưởng Al Thani nói thêm: "Chính phủ Qatar phối hợp chặt chẽ với Iraq. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu của chính phủ Iraq để tài trợ cho họ thực hiện nhiệm vụ giải phóng con tin".

"Tôi muốn nói rõ rằng, khoản tiền chuộc được đưa vào Iraq với sự chấp thuận của chính phủ Iraq. Nếu Baghdad không cần các quỹ này nữa, tiền sẽ được trả về cho Qatar" - ông Al Thani nói.

Bất chấp sự bất đồng về người nhận khoản tiền này, nhưng có một thực tế không tranh cãi là chính phủ Iraq đã giữ tiền chuộc từ tháng Tư đến nay.

Tuy nhiên, chiến dịch của Saudi Arabia và UAE gán cho Qatar tội tài trợ khủng bố vẫn tiếp tục cho rằng khoản tiền chuộc ở Iraq được trả trực tiếp cho các nhóm vũ trang có liên quan đến cả Al-Qaeda và Iran.

26 con tin Qatar bị bắt cóc ngày 16.12.2015 và bị giam giữ trong gần một năm rưỡi. Hiện vẫn chưa rõ ai bắt cóc những người này.