Tàu ngầm Iran tham gia tập trận hải quân hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuyên bố trên có thể được xem như một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng sau khi Washington cho biết sẽ đáp trả nếu Iran tiếp tục đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển dầu quan trọng từ vùng Vịnh.

"Tàu chiến và các lực lượng quân sự Mỹ đã hoạt động ở Vịnh Persian và khu vực Trung Đông trong nhiều năm qua. Quyết định của họ triển khai thêm một tàu chiến không phải là vấn đề mới và cần được hiểu như một phần hiện diện thường xuyên của họ ở khu vực này" - Phó Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, ông Hossein Salami phát biểu với hãng thông tấn IRNA.

Động thái hòa giải nói trên có thể là phản ứng khi Liên minh Châu Âu và Washington bác bỏ lời tuyên bố của Iran rằng nước này sẵn sàng nối lại đàm phán với các cường quốc thế giới và Washington.

Giá dầu thô tăng vọt nhiều lần trong năm qua bởi lo ngại căng thẳng ngoại giao có thể leo thang thành xung đột quân sự, cũng như sự không chắc chắn về hiệu quả các biện pháp trừng phạt lên thị trường dầu mỏ.

Cùng với việc EU nhất trí áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ lên Iran trong tuần tới, Washington cũng hy vọng lệnh trừng phạt sẽ buộc Iran ngừng các hoạt động hạt nhân.

Không có tàu sân bay nào của Mỹ tại vùng Vịnh kể từ khi tàu USS John Stennis rời khỏi khu vực hồi cuối tháng 12 - thời điểm Iran tiến hành diễn tập hải quân. Sau đó, ngày 3.1, khi Tổng thống Mỹ Obama ký lệnh trừng phạt mới nhằm ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu mỏ, Tehran lập tức yêu cầu tàu sân bay Stennis không được trở lại vùng Vịnh - một mệnh lệnh mà nhiều nhà quan sát ở Iran và Mỹ xem như một lời đe dọa chung đối với bất kỳ tàu sân bay nào của Mỹ.

Trong khi đó, trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Vệ binh Cách mạng Iran sẽ bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự mới ở eo biển Hormuz và vùng Vịnh. Ông Salami cho biết các cuộc tập trận sẽ được tiến hành như dự kiến trong tháng Bahman của Iran, từ ngày 21 tháng 1 tới 19 tháng 2.

Iran tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với các cường quốc thế giới - cuộc đàm phán vốn bị đình trệ 1 năm trước đây. Tuy nhiên vì lo ngại về những động thái nhạy cảm nhất của Iran nhằm chế tạo bom nguyên tử dưới hầm ngầm, phương Tây cho rằng trước hết Tehran phải tỏ rõ sự sẵn sàng đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Pháp hôm thứ Sáu nói rằng "đã hết thời gian" cho giải pháp ngoại giao và thúc giục Nga, Trung Quốc từ bỏ sự phản đối trước lệnh trừng phạt dầu khí với Iran.

Iran là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai và việc cấm vận dầu mỏ có thể sẽ gây tác động tàn phá tới nền kinh tế. Tuy nhiên cho tới nay không có dấu hiệu nào chứng tỏ sức ép trên sẽ buộc Iran ngừng cái mà họ gọi là những quyền lợi hạt nhân vì hòa bình.

Vân Anh (Theo Reuters)