Lệnh trừng phạt cấm các công ty này thỏa thuận với các công ty Iran, các giám đốc và cựu giám đốc công ty sẽ không được cấp visa vào Iran. Tài sản của các công ty này ở Iran cũng bị thu giữ.

Bị Iran trừng phạt là các công ty công nghệ quốc phòng, bất động sản của Mỹ, trong đó có nhà sản xuất tên lửa Raytheon, công ty sản xuất xe đặc chủng Oshkosh... Việc trừng phạt có tính biểu tượng, bởi chưa rõ liệu những công ty này có làm ăn với Iran hay không.

Hai ngày trước, chính quyền Mỹ đã quyết định trừng phạt 12 công ty và cá nhân từ Trung Quốc, Triều Tiên, Các Tiểu vương quốc Arab vì chuyển giao công nghệ có thể giúp Iran phát triển chương trình tên lửa.

Quan hệ Iran và Mỹ xấu đi nhiều kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. 

Kênh Al Jazeera còn cho biết, một chính trị gia cấp cao Iran hôm qua nói rằng, Iran sẽ xem xét một dự luật coi quân đội Mỹ và CIA là các nhóm khủng bố nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật coi Lực lượng Cận vệ Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran Allaeddin Boroujerdi nói rằng, việc trừng phạt Lực lượng Cận vệ Cách mạng sẽ đi ngược lại thỏa thuận hạt nhân 2015 Iran đạt được với 6 cường quốc.

Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế việc làm giàu uranium để được dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế. Kể từ khi đó, công ty Boeing của Mỹ đã đạt được thỏa thuận trị giá 16,6 tỉ USD về bán máy bay chở khác cho Iran.