Iran phóng thành công vệ tinh Rassad-1 (Quan sát-1) vào tháng 6.2011.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã yêu cầu nội các xem xét, phê duyệt kế hoạch và ngân sách cần thiết để đạt được mục tiêu này, ông Hamid Fazeli cho biết hôm qua 2.2.

Fazeli bổ sung thêm rằng khu vực đông nam Iran là địa điểm an toàn nhất để xây dựng căn cứ do nằm gần vịnh Oman, Ấn Độ Dương và thưa thớt dân cư.

Đầu tháng 1.2012, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết Tehran có kế hoạch phóng một vệ tinh vào không gian trong dịp kỷ niệm 33 năm Cách mạng Hồi giáo (từ 1-10.2).

Trước đó, ngày 12.11.2011, ông Vahidi cho biết Iran sẽ phóng vào không gian 3 vệ tinh sản xuất trong nước gồm Fajr (Bình minh), Navid (Tiên phong) và Tolou (Trỗi dậy) trong thời gian diễn ra sự kiện này và nhân dịp mừng năm mới theo lịch Iran (năm nay là ngày 19.3).

Các quan chức vũ trụ Iran từng cho hay năm nay họ sẽ phóng vệ tinh Zafar (Chiến thắng) - một loại vệ tinh nặng 90kg và bay quanh trái đất trong một quỹ đạo elip dài 500km.

Vệ tinh sản xuất trong nước được Iran phóng lần đầu tiên năm 2009 là Omid (Hy vọng) và là sự kiện giúp Iran trở thành quốc gia thứ 9 có khả năng phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Iran là một trong 24 thành viên sáng lập của Ủy ban Liên Hợp Quốc về sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình, thành lập năm 1959.

Được biết, Tehran có kế hoạch phóng tàu vũ trụ người lái đầu tiên lên không gian vào năm 2019.

Uyên Nhi (Theo Press TV)