IAEA bị từ chối vào thị sát khu phức hợp quân sự quan trọng Parchin.

Hôm qua, sau khi kết thúc chuyến thăm Tehran 2 ngày, các quan chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA cảm thấy bị tổn thương vì bị từ chối vào thị sát cơ sở quân sự quan trọng Parchin. Ông Ali Asghar Soltanieh, giám sát viên của IAEA, cho hay sẽ cần phải tổ chức nhiều cuộc đàm phán nữa về vấn đề hạt nhân của Iran.

"Vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và IAEA về vấn đề hợp tác song phương đã kết thúc... Những cuộc đàm phán khác sẽ tiếp tục trong tương lai", ông Soltanieh nói.

Ông Soltanieh cho hay các cuộc đàm phán mới nhất giữa Iran và IAEA đầy tình thần "hợp tác và hiểu biết lẫn nhau", hơn chuyến thăm và làm việc giữa hai bên hồi cuối tháng trước.

Tuy nhiên, Iran hôm qua cũng tuyên bố nước này xem các hoạt động hạt nhân của mình là một quyền không thể thương lượng. Song, Iran xác nhận các cường quốc trên thế giới sẽ tiếp tục tranh cãi về vấn đề này.

"Các hoạt động hạt nhân vì hòa bình của đất nước chúng tôi sẽ lại được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5 + 1 (5 ủy viên thường trú của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức)", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ramin Mehmanparast cho biết.

"Yêu cầu chính của chúng tôi là đòi hỏi công nhận quyền sở hữu công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình", ông Mehmanparast nói. "Quyền đó phải được thừa nhận và chúng tôi không nghĩ rằng có vấn đề gì cần phải tranh cãi".

Ông Mehmanparast cho hay mục đích chuyến thăm lần này của IAEA không phải để kiểm tra mà để bàn về ý định thúc đẩy hợp tác và đối thoại giữa Iran và IAEA.

Căng thẳng đã gia tăng đáng kể trong năm nay khi chương trình hạt nhân của Iran bị phương Tây nghi ngờ nhằm phát triển vũ khí nguyên tử.

Israel đang sẵn sàng tiến hành một cuộc không kích phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran, làm khả năng xảy ra một cuộc xung đột rộng lớn tăng cao, có thể lôi kéo cả Mỹ, các quốc gia EU và Saudi Arabia nhập cuộc.

Hơn 3 tháng qua, trong khi Liên minh Châu Âu EU vẫn chờ phản ứng tích cực của Iran trước đề nghị tái đàm phán với nhóm P5 + 1, Iran lại tuyên bố đã lắp đặt thêm được hàng nghìn máy li tâm cho hoạt động làm giàu uranium.

Ban đầu phương Tây hoài nghi về khả năng chế tạo nhiên liệu hạt nhân của Iran, nay IAEA lên tiếng mạnh mẽ về nghi ngờ Iran đang nghiên cứu chế tạo một loại vũ khí nguyên tử và thiết kế đầu tên lửa đạn đạo.

Do đó, ngoài những thách thức trên mặt trận quân sự, ngoại giao, Iran cũng đang chịu áp lực kinh tế từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thanh Huyền (Theo AFP)