Việc đưa thanh nhiên liệu tự chế trong nước vào lò phản ứng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran.

"Bởi các nước phương Tây không sẵn lòng giúp đỡ, nên chúng tôi bắt đầu làm giàu uranium 20% để sản xuất thanh nhiên liệu" - ông Ali Bagheri, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Iran cho biết trong cuộc phỏng vấn với Ria.

"Những thanh nhiên liệu hạt nhân này lần đầu tiên được các chuyên gia Iran chế tạo. Chúng sẽ được đưa vào lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran với sự có mặt của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad" - ông Bagheri nói.

Theo các chuyên gia, việc đưa thanh nhiên liệu tự chế trong nước vào lò phản ứng sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi đó, ông Bagheri cũng xác nhận rằng cơ sở hạt nhân Fordo ở miền bắc Iran đã hoạt động, dưới sự giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA.

Bản thân IAEA tháng trước khẳng định Iran bắt đầu sản xuất urani cấp độ 20% tại Fordo - cơ sở nằm ngầm dưới lòng đất và được bảo vệ cẩn mật.

Tuần trước, Tổng thống Ahmadinejad cho biết Iran sẽ tuyên bố "thành tựu hạt nhân quan trọng" trong tuần này, cụ thể là ngày ngày 15.2.

Ông Bagheri cũng nói rằng Iran sẽ trả lời bức thư của Liên minh Châu Âu trong ngày hôm nay hoặc mai, trong đó đề xuất chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán mới với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, thư của Liên minh Châu Âu do người phụ trách chính sách đối ngoại, bà Catherine Ashton gửi hồi tháng 10 nói rằng cộng đồng quốc tế sẵn sàng quay lại đàm phán với Tehran nếu Iran nhất trí mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông Bagheri cho biết Iran không "có điều kiện tiên quyết" nào cho cuộc đàm phán. Tổng thống Ahmadinejad và các quan chức Iran sẵn sàng trở lại bàn đàm phán nếu Iran được đối xử một cách tôn trọng.

Gần đây Iran luôn đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, ngăn cản tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng trong khu vực. Được biết, hôm qua một tàu sân bay khác của Mỹ đã đi qua eo biển này.

Căng thẳng trong khu vực về chương trình hạt nhân Iran ngày càng gia tăng trong nhiều tháng gần đây. Trong khi đó có nhiều đồn đoán cho rằng Israel có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran.

Nga giúp Iran xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên ở Bushehr. Giống phương Tây, Mátxcơva không muốn Iran sở hữu vũ khí nguyên tử, tuy nhiên Nga tuyên bố rằng cho tới nay chưa có bằng chứng nào chứng tỏ Iran muốn chế tạo vũ khí hạt nhân.

Song Minh (Theo Ria)