"Tôi không thể thông báo mức độ trữ lượng mỏ uranium của Iran. Điều quan trọng là trước khi khảo sát các mỏ quặng uranium từ trên không chúng tôi không bi quan lắm, song các phát hiện mới khiến chúng tôi tin tưởng vào trữ lượng của chúng tôi" - giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết. 

Ông Salehi nói rằng việc thăm dò uranium đã bao phủ 2/3 Iran và sẽ được hoàn thành trong 4 năm tới. Theo ông, việc chiết xuất uranium sẽ được bắt đầu tại một mỏ mới ở tỉnh miền trung Yazd. 

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, bất kỳ trữ lượng uranium nào mới được phát hiện ở Iran cũng cần được giảm sát như các mỏ hiện nay theo thỏa thuận hạt nhân. 

"Bất kỳ vi phạm nào với cam kết đó sẽ bị trả đũa đích đáng" - tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói. 

Phát hiện của Iran khiến người ta nghi ngờ đánh giá trước đây của một số nhà phân tích phương Tây cho rằng Iran có nguồn cung thấp và sớm muộn thì sẽ cần nhập uranium, nguyên liệu thô cần thiết cho chương trình hạt nhân của họ. 

Video: Đạt được thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc: