Ảnh: Naharnet.

Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết cuộc tập trận 4 ngày sẽ triển khai tên lửa, pháo phòng không, radar và máy bay chiến đấu.

"Những bài thao diễn nhằm mục đích tăng cường sự phối hợp giữa quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng để bảo vệ toàn bộ các cơ sở hạ tầng nhạy cảm trên toàn đất nước, đặc biệt là các cơ sở hạt nhân", IRNA cho hay.

Cuộc tập trận có tên "Sarollah" hay "Sự trả thù của Thượng đế", diễn ra trên phạm vi 190.000 km2 ở miền nam Iran.

Tuyên bố này trùng hợp với suy đoán rằng Israel đang có kế hoạch không kích phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran, bất chấp cảnh báo từ Washington và Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague rằng các lệnh trừng phạt nên có thêm thời gian để Tehran thay đổi tình thế.

Ông Hague hôm qua 20.2 nhắc lại lo ngại rằng việc cho phép Iran chế tạo bom hạt nhân sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông.

Hoạt động tập trận phòng không cũng diễn ra đúng vào thời điểm quan sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang có mặt tại thủ đô Tehran, để tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Tham vọng hạt nhân của Tehran luôn là vấn đề khiến phương Tây và Israel đặc biệt quan tâm.

Nam Anh (Theo Telegraph)