Một bài báo trên trang web khoa học Aggravate tuyên bố do địa thế của Iran nên quốc gia này bị động đất đe dọa liên miên. Do đó, các kỹ sư của Iran phát triển rất tốt loại "bêtông hiệu năng siêu cao" (UHPC) - một trong những vật liệu xây dựng dẻo dai và cứng nhất trên thế giới.

Loại bêtông mới của Iran hiện đang là mối quan tâm lớn đối với Washington bên cạnh chương trình làm giàu uranium cũng do nước này tự sản xuất.

"Không giống như bêtông thường, bêtông của Iran được trộn với bột thạch anh và các loại sợi đặc biệt để biến nó thành bêtông hiệu năng cao có thể chịu được áp suất lớn. Áp suất càng lớn thì độ cứng của nó lại càng tăng lên", bài báo cho hay.

Với sự pha trộn này, bêtông do Iran sản xuất là vật liệu tuyệt vời đối với các công trình xây dựng như cầu, đập, đường hầm, gia tăng sức mạnh cho ống dẫn nước và thậm chí hấp thụ ô nhiễm.

Tuy nhiên, bài báo cho biết, giống như bất kỳ công nghệ nào ứng dụng cho cả dân sự và quân sự, UHPC cũng có thể được dùng để bảo vệ các cơ sở dưới lòng đất trước nhiều sự công phá, khiến đối phương phải đau đầu khi nỗ lực tấn công quân sự vào Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta gần đây bày tỏ mối quan tâm của mình trong trường hợp diễn ra một cuộc xung đột thực sự thì bom siêu công phá có thể không xâm nhập tới được những hầm sâu nhất khi UHPC được ứng dụng cho mục đích quân sự.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, ông Panetta thông báo rằng Mỹ sắp phát triển thành công loại bom có khả năng tấn công vào các hầm sâu nhất. Loại bom siêu trọng có tên Massive Ordnance Penetrator được thiết kế để xóa sổ các công sự vững chãi. Nhưng "kiểm nghiệm ban đầu cho thấy loại bom này chưa đủ khả năng phá hủy một số cơ sở của Iran", tờ báo tiết lộ.