Phát biểu trên kênh truyền hình NBC được truyền trực tiếp đến công chúng Mỹ, Thủ tướng Israel nói rằng Iran có thể đã đi được 90% trong quãng đường tiến tới có lượng uranium được làm giàu đủ để sản xuất vũ khí.

Thông tin này là nhằm đề cập đến hoạt động làm giàu uranium tinh khiết 20% của Iran, cấp độ làm giàu đủ để sản xuất chất đồng vị y học, song chưa đủ cho cấp độ vũ khí.

Theo báo cáo của LHQ, Iran đã tích trữ được 91,4kg uranium làm giàu 20%. Các chuyên gia cho hay, một quả bom hạt nhân cần nguyên liệu tối thiểu là từ 200-250kg uranium được làm giàu ở mức 20%. Iran có thể đạt được mức độ này nếu sản xuất được 15kg urani làm giàu mỗi tháng sau khi đưa toàn bộ các máy ly tâm mới vào hoạt động.

Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo Iran sẽ có bom hạt nhân trong vòng từ sáu đến bảy tháng tới. Ông còn cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục chần chừ trước yêu cầu của Israel về sớm ấn định giới hạn đỏ đối với Iran có thể sẽ khiến cho quan hệ của hai đồng minh nảy sinh mối bất đồng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Thủ tướng Netanyahu nói: "Các bạn phải ấn định giới hạn đỏ trước khi quá trễ và một động thái như vậy của Mỹ có thể sẽ giúp làm giảm khả năng tiến hành cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran".

Đây là lần đầu tiên ông Netanyahu nói thẳng đến lý do vì sao Israel liên tục thúc giục Mỹ phải cứng rắn hơn với Iran. Tuy nhiên, hành động này của Thủ tướng Israel có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng với Tổng thống Mỹ, vì trước đó ông Obama đã từ chối yêu cầu của Tel Aviv.

Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định Iran chưa tiến đến giai đoạn "đột phá" hạt nhân, khâu cuối cùng để lắp ráp một quả bom, vì vậy ít nhất phải mất một năm nữa Tehran mới có thể đủ khả năng thực hiện điều này. Quan điểm của Washington về thời điểm Iran hoàn thành sản xuất bom hạt nhân hoàn toàn trái ngược với Israel.

Mặc dù thời gian gần đây ông Netanyahu ngừng cáo buộc Iran đã quyết định sản xuất bom hạt nhân, song Israel vẫn không rút lại những đánh giá của nước này về nguy cơ một Iran có vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu nói: "Họ thực sự đã bước vào "giới hạn đỏ" và bạn không nên để họ vượt qua ranh giới này".

Tuy nhiên, đặc phái viên của Tổng thống Obama tại Liên Hợp Quốc - bà Susan Rice cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Mỹ thay đổi quan điểm của mình đối với đề xuất từ Israel.

Bà nói: "Chúng tôi sẽ không đưa ra lựa chọn nào, kể cả lựa chọn quân sự, để đảm bảo rằng Iran không tìm cách có vũ khí hạt nhân, vì Iran chưa đạt đến khả năng này".

Trong khi đó, trả lời câu hỏi liệu Israel có đơn phương tấn công Iran, ông Netanyahu nói: "Chúng tôi bảo lưu quyền hành động của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu chúng ta phối hợp với nhau xuất phát từ một quan điểm chung, chúng ta sẽ làm tăng cơ hội cả hai nước sẽ không phải có hành động mạnh".

Bất đồng giữa hai đồng minh làm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Mỹ, trong khi ông đang tiến hành chặng nước rút cuối cùng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ đã quyết định không gặp Thủ tướng Israel khi ông này đến Mỹ vào cuối tháng 9 để tham dự cuộc họp tại Liên Hợp Quốc.