Truyền hình nhà nước Iran hôm qua 27.5 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử nước này, ông Fereydoon Abbasi Davani, cho biết: "Iran sẽ xây nhà máy điện hạt nhân 1.000 megawatt ở Bushehr vào năm tới". Theo lịch của Iran, kế hoạch là từ tháng 3.2013 - 3.2014.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mehr dẫn lời ông Fereydoon cho hay thời gian biểu trên có thể kéo dài hơn. Csác nhà thầu nước ngoài sẽ được mời tham gia xây dựng.

Cả hãng thông tấn Mehr và ISNA đều cho biết một nhà máy hạt nhân nữa cũng được lên kế hoạch và có thể được xây dựng trong những năm tới.

ISNA dẫn lời ông Abbasi Davani cho biết thiết kế của nhà máy 360 megawatt ở Darkhovin, tỉnh Khuzestan, gần Bushehr "đã được hoàn thành và chúng tôi đang xem xét".

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr hiện nay được các kỹ sư Đức khởi công vào những năm 1970 và được Nga hoàn thành. Nga hiện vẫn tiếp tục giúp Iran vận hành nhà máy và cung cấp nhiên liệu cho nó. Từ khi khánh thành vào năm 2010, nhà máy dự kiến sẽ bước vào giai đoạn sản xuất hết công suất vào tháng 11 năm nay.

Ngoài ra, Iran có một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, dùng để tạo chất đồng vị y tế cho các bệnh nhân ung thư và các bệnh khác.

Một nhà máy mới tại Bushehr sẽ tăng sản lượng điện biến Iran thành một trong vài nước có trữ lượng điện lớn nhất thế giới.

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa ra công bố trên sau các cuộc đàm phán ở Baghdad vào ngày 23-24.5 giữa nước này với các cường quốc thế giới, tập trung vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Các cuộc đàm phán hầu hết đều thất bại bởi quan điểm rất khác biệt giữa hai bên. Tuy nhiên, họ đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Mátxcơva từ ngày 18-19.6.