Bộ Quốc phòng Iran khai trương dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình đối hạm tầm ngắn có tên gọi “Zafar”.

Động thái này diễn ra ngay sau khi báo chí Mỹ nhận định Israel có thể tấn công Iran trước mùa hè này.

Các cuộc tập trận trên bộ của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran diễn ra gần Jiroft - cách thủ đô Tehran 1.200km về phía nam. Chi tiết cuộc tập trận không được tiết lộ, song nhiều khả năng đây chỉ là những cuộc diễn tập với quy mô nhỏ và không liên quan đến các cuộc tập trận hải quân đã được lên kế hoạch trước đó tại gần eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển gần 1/5 lượng dầu thô thế giới.

Cùng ngày 5.2, Bộ Quốc phòng Iran khai trương dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình đối hạm tầm ngắn có tên gọi “Zafar” (Chiến thắng) - ảnh. Loại tên lửa hoàn toàn do Iran thiết kế và sản xuất này dự kiến sẽ được trang bị cho hải quân để lắp trên những tàu tuần tra nhanh, chống được nhiễu, bay tầm thấp và có khả năng phá huỷ những tàu có trọng tải nhỏ và trung bình với độ chính xác cao.

Cùng thời điểm, giới chức Iran một lần nữa lặp lại cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các hành động trừng phạt của phương Tây gây phương hại tới ngành xuất khẩu dầu của nước này. Tuy nhiên, Iran vẫn chưa thể hiện động thái rõ rệt nào về việc chặn các tàu thuyền đi qua khu vực này. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi ngày 5.2 khẳng định, Iran sẽ không dừng chương trình sản xuất hạt nhân cho dù “không thể bán được một giọt dầu nào”.

Ngày 4.2, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ hay Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

U.M (Theo AP, Reuters)