Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nikolai Makarov.

Một cuộc tấn công vào Iran do các nước phương Tây khởi xướng có khả năng sẽ bắt đầu vào hè này, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nikolai Makarov nói với phóng viên hôm 13.2.

Trò chơi ăn miếng trả miếng

Đến nay, căng thẳng giữa Tehran và phương Tây mới chỉ dừng lại ở các cuộc khẩu chiến, tuy nhiên ông Nikolai Makarov dự đoán việc nó trở thành một cuộc chiến súng đạn thật sự chỉ là vấn đề về thời gian.

Tướng Nikolai Makarov, người theo dõi sát sao tình hình, không ngoại trừ khả năng một cuộc tấn công tổng lực vào nước CH Hồi giáo này. "Iran là một điểm nhạy cảm. Tôi nghĩ một quyết định sẽ được đưa ra vào mùa hè này", Tướng Makarov nói.

Nếu ông Nikolai Makarov nhận định đúng, tình hình trong khu vực Arab - vốn đã nóng vì các cuộc khủng hoảng chính trị và chiến tranh, sẽ nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát. Thực tế, nhiều người cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Iran có thể kích hoạt trò chơi domino nguy hiểm khắp Trung Đông, thậm chí lên tới đỉnh điểm thành một cuộc chiến tranh thế giới khác.

Trong bối cảnh bạo lực có xu hướng leo thang, một chuỗi những sự kiện đáng lo ngại liên tục diễn ra, như các cuộc tấn công mạng vào Iran, vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ, vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mostafa Ahmadi Roshan... và gần đây nhất là vụ Israel đổ lỗi Iran chủ mưu tấn công đại sứ quán Israel tại Tbilisi và New Delhi hôm 13.2.

Trò chơi ăn miếng trả miếng có thể bùng phát thành mâu thuẫn trầm trọng - kịch bản tồi tệ nhất không chỉ cho khu vực mà trên toàn thế giới.

Một cuộc chiến vô nghĩa cận kề


Tháng 11.2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo hành động quân sự chống lại Iran có thể đem lại "những hậu quả ngoài ý muốn" trong khu vực. Ông Panetta, cũng giống như Tướng Nikolai Makarov của Nga, cho rằng quyết định tấn công Iran có thể sắp xảy ra.

Tờ Washington Post, trích lời ông Panetta hồi đầu tháng, "tin vào một khả năng chắc chắn rằng Israel sẽ tấn công Iran vào tháng 4, 5 hoặc 6", trước khi Iran đủ lực chế tạo một quả bom hạt nhân.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang nỗ lực để có được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chiến chống lại Iran, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Do tư duy bảo thủ truyền thống đã bị đánh chặn bởi triết lý hiếu chiến của chủ nghĩa tân bảo thủ (đại diện điển hình là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa - Ron Paul), Tổng thống Obama có thể sẽ bị coi là "yếu đuối trong vấn đề Iran" dù ông có đề xuất bất cứ kiểu chiến tranh nào.

Như vậy, chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga - Tướng Nikolai Makarov có thể đúng khi cho rằng: Quân đội Mỹ đã quá căng thẳng và các đồng minh NATO với nguồn ngân sách kiệt quệ có thể sẽ sớm đưa mình vào một cuộc chiến vô nghĩa khác với những hậu quả không rõ ràng.

T.B (Theo RT)