Thủ tướng Cameron cho rằng tham vọng phát triển bom hạt nhân của Iran có khả năng đe dọa trực tiếp tới Anh. Bình luận của Thủ tướng có thể khiến Anh tiến một bước gần hơn tới cuộc chiến chống lại chế độ Hồi giáo cứng rắn của Iran.

Phát biểu với các nghị sĩ, ông Cameron nói rằng chính quyền Tehran đang cố gắng phát triển tên lửa liên lục địa. "Tôi không tin rằng vũ khí hạt nhân của Iran chỉ là mối đe dọa đối với Israel, mà còn rõ ràng rất nguy hiểm với khu vực. Nó không chỉ kích hoạt một cuộc chạy đua hạt nhân, mà còn là một mối nguy hiểm lớn hơn, bởi có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran muốn sở hữu khả năng phát triển tên lửa liên lục địa".

Lời cảnh báo của Thủ tướng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 báo cáo với nội các và cố vấn an ninh quốc gia về mối đe dọa từ Iran.

Trước kia, Tehran được cho là chỉ sở hữu tên lửa tầm trung, có phạm vi khoảng 1.500 dặm. Trong khi đó, tên lửa liên lục địa thường có tầm bắn 3.500 dặm hoặc xa hơn, dễ dàng có khả năng vươn tới London, vốn chỉ cách Tehran 2.740 dặm.

Như vậy, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh đưa ra cảnh báo rằng Iran có thể khởi động một cuộc tấn công trực tiếp vào Anh. Tuy nhiên, ông không nói tình báo Anh tin tưởng Tehran đang phát triển công nghệ hạt nhân đến mức nào.

Thủ tướng Cameron cho biết cần có thêm thời gian để các biện pháp trừng phạt phát huy tác dụng, song hành động quân sự vẫn là một lựa chọn.