Theo hai quan chức giấu tên Iran, Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, hồi tháng 8 đã đến Mátxcơva với thông điệp các cuộc không kích của Nga vào IS ở Syria và Iraq là bắt buộc.

Ông Soleimani và Tổng thống Putin đã nghiên cứu bản đồ, ảnh do thám và thông tin tình báo, để đi đến kết luận rằng nhóm phiến quân sẽ mở rộng tầm với đến cửa ngõ của Nga ở Kavkaz nếu Mátxcơva không hành động.

Theo hai nguồn tin của Iran, cuộc gặp nói trên cũng đề cập đến kế hoạch thành lập một trung tâm chia sẻ thông tin tình báo chung giữa Iraq, Syria, Iran và Nga ở Baghdad, bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 8. Ông Soleimani cũng gặp gỡ các quan chức quân sự cao cấp của Nga.

Ngày 7.10, khi được hỏi về cuộc gặp giữa ông Putin và Soleimani, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov biểu lộ sự nghi ngờ, nói rằng có quá nhiều thông tin từ những quan chức ẩn danh.

Cùng lúc, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói, ông không có thông tin gì về việc Tướng Soleimani thăm Nga, đó sẽ là một sự vi phạm lệnh cấm đi lại của Liên Hợp Quốc đối với ông Soleimani. Chính phủ Iran ngày 7.10 cũng không có phản hồi về thông tin trên.

Soleimani, nhân vật trung tâm trong cả hai cuộc xung đột Syria và Iraq, là người có vai trò chủ chốt trong việc tổ chức lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq và Syria.

Nga công bố video bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu của IS ở Syria