Truyền hình nhà nước Iran nói tên lửa Simorgh, nghĩa là phượng hoàng trong tiếng Farsi, có khả năng chở một vệ tinh 250 kg bay xa tới 500 kilomet bên trên Trái đất, nhưng không nói rõ về trọng tải của tên lửa.

"Trung tâm Không gian Imam Khomeini đã chính thức khai trương với cuộc thử nghiệm thành công phương tiện phóng không gian Simorgh" - đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Vụ phóng tên lửa này diễn ra sau khi Mỹ hồi đầu tháng gia tăng chế tài kinh tế đối với Iran về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Thêm vào đó, hôm 26.7, Hạ viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, Nga và Triều Tiên.

Giới chuyên gia khu vực nhận định với tờ Washington Free Beacon rằng, vụ phóng thử mới nhất gửi đi một thông điệp tới chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Giống như chương trình hạt nhân của mình, nhiều khả năng chương trình không gian vũ trụ của Iran cũng được sử dụng để che đậy việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bị cấm" - ông Behnam Ben Taleblu, một nhà nghiên cứu cao cấp về Iran tại Quỹ Defense of Democracies, nói với tờ Free Beacon.

Cùng ngày 27.7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, vụ phóng tên lửa của Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết ủng hộ thoả thuận hạt nhân năm 2015 được Iran ký với các cường quốc thế giới, kêu gọi Iran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, kể cả việc phóng tên lửa sử dụng công nghệ này.

"Chúng tôi coi đó là sự vi phạm Nghị quyết 2231, là sự tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo. Chúng tôi tin rằng những gì xảy ra đêm qua, tức là sáng sớm nay theo giờ Washington, là không phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an" - Reuters dẫn lời người phát ngôn.

Trong khi đó, Iran phủ nhận việc nước này có tên lửa được thiết kể để mang đầu đạn hạt nhân.