Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nếu phát hiện trên của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc được xác nhận thì đó sẽ là “một bước khiêu khích nữa” từ Iran.

Theo một báo cáo mật, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay, có 180 máy lt tâm IR-2M và nhiều vỏ máy ly tâm rỗng đã được lắp đặt tại cơ sở gần trung tâm thị trấn Natanz. Tuy nhiên, chúng chưa hoạt động.

Báo cáo của IAEA chỉ ra rằng “không có bằng chứng việc chuyển mục đích sử dụng vật liệu và các hoạt động hạt nhân hướng đến mục đích quân sự”.

Nếu chúng đi vào hoạt động thành công, phương Tây lo ngại các máy ly tâm mới có thể cho phép Iran tăng tốc độ tích trữ nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hillary Mann Leverett- tác giả cuốn sách “Đi tới Iran - vì sao Mỹ phải hướng đến các điều khoản đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran”- đã trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Al Jazeera rằng: “Iran đang làm những gì mà quốc gia này vẫn làm trong nhiều năm qua - đó là hướng tới chương trình hạt nhân bằng cách tăng số lượng máy ly tâm".

Cũng theo bà Leverett, hồi năm 2003, Iran không vận hành các máy ly tâm, nhưng bây giờ họ đang vận hành 8.000 máy ly tâm. Iran tiếp tục phát triển để làm chủ chu trình nhiên liệu và việc nước này hoàn tất chương trình hạt nhân là trong tầm tay.

Nhưng phía Iran vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây và khẳng định, việc tinh chế uranium của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình chứ không phải đang tìm cách phát triển khả năng chế tạo bom nguyên tử.

Iran cho rằng, kho vũ khí hạt nhân của Israel mới chính là các mối đe dọa hòa bình thế giới.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra báo cáo “chứng minh Iran tiếp tục nhanh chóng đi đến lằn ranh đỏ” vào năm ngoái.

Thủ tướng Netanyahu đã ngầm gợi ý về hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt và ngoại giao thất bại nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, hồi tháng 9.2012, trong một cuộc họp tại Liên Hợp Quốc.

Nhưng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Nulan - cho rằng, việc Iran lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới sẽ “chưa phải là một bước thách thức khác”.

Ông Jay Carney- Phát ngôn viên Nhà Trắng- thì cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với áp lực gia tăng và bị cô lập hơn nữa nếu nước này không giải tỏa được các mối quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân tại các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 26.2 ở thành phố Kazakh, Malmaty, Cộng hòa Kazakhstan.

Mỹ thực sự muốn tham gia cách giải quyết xung đột thông qua các cuộc đàm phán- bà Leverette cho hay. "Nếu đàm phán không giải quyết được xung đột thì chúng tôi còn rất ít lựa chọn và kết cục là chiến tranh"- bà Leverette nói.