Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ con đường hạt nhân chính nghĩa ngay cả khi không thể bán được một giọt dầu" - Bộ trưởng Rostam Qasemi phát biểu với báo giới. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Liên minh Châu Âu - khối chiếm 1/4 doanh thu bán dầu thô của Iran trong quý 3 năm 2011, xem xét lại quyết định cấm nhập khẩu dầu của Iran từ ngày 1.7.

Căng thẳng giữa phương Tây và Iran tăng cao trong tháng trước khi Washington và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt gắt gao hơn nhằm ép Iran cung cấp thêm thông tin về chương trình hạt nhân và cắt nguồn xuất khẩu dầu mỏ của nước lớn thứ 2 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Một mặt ông Qasemi nói rằng Iran sẽ ngừng xuất khẩu dầu tới một số quốc gia Châu Âu nhằm trả đũa cho quyết định của EU cấm vận dầu mỏ Iran. Mặt khác, ông Qasemi vẫn thúc giục EU xem xét lại lệnh cấm và cho biết thị trường dầu mỏ hiện đang cân bằng nhưng sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu không có nguồn cung của Iran.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ không bị ảnh hưởng lớn nếu Iran ngừng cung cấp dầu cho EU.

Washington và Tel Aviv không loại trừ khả năng tiến tấn công quân sự Tehran nếu các biện pháp ngoại giao không có hiệu quả. Iran cảnh báo sẽ đáp trả quyết liệt nếu bị tấn công, bao gồm cả nhắm mục tiêu vào Israel và các căn cứ Mỹ tại vùng Vịnh, cũng như đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển dầu quan trọng trong khu vực.

Vân Anh (Theo Reuters)