Ông Rouhani tuyên bố, Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium - vấn đề từ lâu đã gây trở ngại chính trong các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới. “Chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng cho thế giới thấy mọi bước đi của Iran hoàn toàn phù hợp với các quy định quốc tế” - ông Rouhani phát biểu trong cuộc trả lời báo chí đầu tiên tại Tehran và bổ sung rằng, bước đi tiếp theo sẽ là thúc đẩy lòng tin giữa Iran và các nước khác.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế IAEA - ông Yukiya Amano - ngày 17.6 cho biết, Iran đang có “những tiến bộ vững chắc” trong chương trình hạt nhân, và những biện pháp trừng phạt quốc tế dường như không làm cho chương trình gây tranh cãi này chậm lại.

“Có sự gia tăng đều đặn cả về năng lực và sản xuất” - ông Amano nói. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận, khó xác định Iran có sản xuất vũ khí hạt nhân hay không, bởi thanh sát viên IAEA không được tiếp cận với các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống sắp mãn nhiệm của nước này Mahmoud Ahmadinejad đã bị một tòa án hình sự triệu tập liên quan đến vụ việc do Chủ tịch QH Ali Larijani, khởi kiện.

Hãng tin Reuters cho hay ông Ahmadinejad và Larijani đã có hiềm khích về chính trị trong nhiều năm. Tòa án Tehran không nói rõ chi tiết đơn kiện, chỉ cho biết ông Ahmadinejad sẽ phải đối mặt với một số tội danh chưa xác định. Theo Reuters, ông Larijani đã sử dụng quyền lực của mình trong quốc hội để dẫn đầu một chiến dịch nhằm làm suy yếu và ngăn chặn ông Ahmadinejad.