Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phái đoàn Iran đến Anh kể từ khi hai nước mở lại đại sứ quán tại London và Tehran sau khi quan hệ tan băng.

"Iran không có lực lượng chiến đấu ở Syria" - ông Hossein Amir-Abdollahian nói, nhưng cho biết Tehran đã tăng số lượng cố vấn quân sự ở Syria để giúp ông Assad chiến thắng một loạt lực lượng đối lập trong cuộc nội chiến, vốn đã cướp đi sinh mạng của 240.000 người và làm hàng triệu người phải di dời.

"Trong bất kỳ tiến trình chính trị nào, vai trò của ông Assad đều quan trọng. Chúng tôi không hậu thuẫn để ông Assad giữ chức tổng thống mãi mãi. Nhưng chúng tôi hiểu rõ vai trò của ông ấy trong cuộc chiến chống khủng bố và thống nhất đất nước" - Thứ trưởng Hossein Amir-Abdollahian nói. "Người dân Syria sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Cho dù quyết định đó là gì, chúng tôi cũng ủng hộ".

Iran là một đồng minh quan trọng của ông Assad kể từ khi cuộc nổi dậy ở Syria bùng nổ năm 2011. Trong khi đó Saudi Arabia tuần này đã cáo buộc Iran "can thiệp" trong khu vực, kể cả ở Yemen, nơi Tehran bị cho là hậu thuẫn quân nổi dậy Huthi.

Xem thêm video: Iran ủng hộ Nga không kích IS ở Syria