Tổng thống Obama công bố sắc lệnh trừng phạt mới với Iran hôm 6.2.

Ông Ramin Mehmanparast, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói rằng Ngân hàng Trung ương Iran không thực hiện giao dịch tài chính với Mỹ và sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biện pháp này. Phát biểu với báo giới tại Tehran hôm nay, ông Mehmanparast gọi những hình thức trừng phạt chỉ là biện pháp tuyên truyền.

Trước đó, hôm 6.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Iran, cho phép các ngân hàng Mỹ thêm quyền để phong tỏa tài sản có liên quan tới chính phủ Iran và bịt các lỗ hổng mà Mỹ nói rằng Iran dùng để chuyển tiền, bất chấp những hạn chế do Mỹ cùng Châu Âu áp đặt. Trước đó, các ngân hàng Mỹ chỉ được yêu cầu từ chối chứ chưa phong tỏa những giao dịch này.

Theo ông Obama, Ngân hàng Trung ương Iran đã che giấu các giao dịch của các bên thuộc diện bị trừng phạt, trong khi đó, chính phủ Iran không nỗ lực ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ và EU làm cho Iran ngày càng khó khăn hơn khi phải thanh toán các đơn hàng được tính theo Euro và USD hoặc nhận tiền bằng USD khi bán dầu.

Trong một tuyên bố hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ cho biết: "Những biện pháp trừng phạt mới này gửi tới Iran thông điệp rằng Iran sẽ đối mặt với áp lực ngoại giao và kinh tế căng thẳng hơn bao giờ hết cho đến khi nước này giải tỏa mọi quan ngại của cộng đồng quốc tế về bản chất chương trình hạt nhân".

Trước khi các biện pháp trừng phạt mới được công bố ngày 6.2, hàng chục công ty của Iran, các tổ chức tài chính và các cá nhân cũng đã bị phương Tây trừng phạt vì chương trình hạt nhân.

Song Minh (Theo AP, CNN)