Quyết định ngừng xuất khẩu dầu của Iran dự kiến không gây ra tác động lớn với Anh và Pháp.

"Bộ Dầu khí đã ngừng bán dầu cho các công ty Anh và Pháp", phát ngôn viên Bộ Dầu khí Iran Alireza Nikzad-Rahbar cho biết trên trang web Mạng thông tin Năng lượng và Dầu khí trực thuộc Bộ Dầu khí Iran.

Tuyên bố này xuất hiện vài tháng trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Iran của Liên minh Châu Âu có hiệu lực (1.7). Trước đó, Bộ trưởng Dầu khí Iran từng thông báo về khả năng ngừng bán dầu cho một số nước Châu Âu.

"Chúng tôi vẫn còn khách hàng khác và việc tìm khách hàng thay thế cho những công ty (của Anh và Pháp) này đã được cân nhắc", ông Nikzad-Rahbar nói.

Quyết định của Iran dự kiến không gây ra tác động lớn vì Pháp chỉ mua 3% dầu (tương đương 58.000 thùng mỗi ngày) từ nước CH Hồi giáo, trong khi Anh mua chưa đầy 1%.

Tuy nhiên, nó được xem như là một lời cảnh báo cho các quốc gia châu Âu khác - những nhà tiêu dùng dầu lớn của Iran, bao gồm Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Đặc biệt là Hy Lạp, đất nước đang gánh chịu tác động lớn của cuộc khủng hoảng kinh tế và lượng dầu nhập khẩu từ Iran của họ lên tới 30%.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali-Akbar Salehi cho biết vòng đàm phán về hạt nhân tiếp theo giữa Iran và 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và Đức (G5+1) sẽ được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù, ông Ali-Akbar Salehi không cho biết thời gian cụ thể của các cuộc đàm phán, tuy nhiên trong bức thư gửi Cao ủy ngoại giao châu Âu Catherine Ashton mới đây, Iran thông báo sẵn sàng tiến hành các cuộc họp "càng sớm càng tốt".

Theo ông Salehi, nước CH Hồi giáo "sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất" khi đối mặt với sự đe dọa từ phương Tây và "phương Tây nên chọn hình thức tương tác với Iran hơn là đối đầu" về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

T.B (Theo Xinhua, RT)